• Chia sẻ
  • Huấn luyện an toàn trong phòng cháy chữa cháy ở trường Trung học phổ thông

Huấn luyện an toàn trong phòng cháy chữa cháy ở trường Trung học phổ thông

Tiếng còi xe cứu hỏa hú inh ỏi khi đi qua trước cửa nhà khiến tôi tò mò mở cửa ra xem, thì thấy mọi người xì xào rằng trường Trung học phổ thông X (cách nhà tôi 10km) cháy do học sinh hút thuốc rồi vứt vào bãi rác khi bị thầy cô phát hiện.Do học sinh không được huấn luyện an toàn nên không biết dập lửa, đám cháy càng lan rộng.

Tôi lắc đầu ngao ngán, bởi với cái thời tiết hanh khô này, dù là bất cẩn với một đốm lửa nhỏ thôi thì cũng có thể đi gặp tử thần giữa một biển lửa kinh hoàng. Trên địa bàn thành phố H nơi tôi sinh sống có khoảng hơn mười trường THPT lớn nhỏ, phần lớn các trường đó đều nằm giữa các khu dân cư đông đúc, vì vậy nếu có xảy ra hỏa hoạn, thì hậu quả của nó đúng là không thể lường trước được. Nhưng việc cung cấp kiến thức, cũng như việc đảm bảo về an toàn trong phòng cháy chữa cháy cho học sinh lại được Ban giám hiệu lơ là, và thực hiện rất sơ xài, máy móc, mang tính chủ quan. Tôi còn nhớ khi còn học cấp ba, nhà trường đã liên kết với trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, tổ chức cho chúng tôi một buổi hoạt động ngoại khóa về huấn luyện an toàn khi xảy ra hỏa hoạn.

Qủa thực tôi thấy buổi ngoại khóa đó vô cùng hữu ích, vì chúng tôi được cung cấp rất nhiều kiến thức trong việc phòng cháy và chữa cháy, bên cạnh đó chúng tôi còn được thực hành dập tắt một đám cháy nhỏ với bình chữa cháy, và các dụng cụ chữa cháy sẵn có như áo dạ dày, chăn bông, vải bạt, nước...Ngoài ra, các chiến sỹ cứu hỏa còn tổ chức diễn tập một tình huống chữa cháy và cứu người bị nạn trên tầng 3 của trường, hướng dẫn chúng tôi với địa hình của trường, khi xảy ra đám cháy thì phải thoát hiểm từ đâu, đi theo hướng nào, và tư thế, hợp tác như thế nào khi được lính cứu hỏa vào cứu, cách tránh hít phải khói độc...Những kiến thức đó tôi ghi nhớ mãi, bởi tuy tôi không hề mong muốn hỏa hoạn xảy ra nhưng nó thật sự rất hữu ích khi cần đến.

Chính vì vậy tôi cảm thấy việc huấn luyện an toàn cho học sinh trong việc phòng cháy, chữa cháy là vô cùng cần thiết. Bởi khi xảy ra hỏa hoạn, đầu tiên các em cần là đảm bảo an toàn cho bản thân mình trước, sau đó mới có thể cứu hoặc giúp đỡ những người xung quanh. Chỉ cần mỗi người có kiến thức, cũng như kĩ năng đúng trong việc phòng tránh hỏa hoạn thôi là có thể giảm thiểu tối đa hậu quả xảy ra rồi.