• Chăm sóc da
  • Họa sĩ chuyên vẽ trộm tranh tường tài siêu đẳng giấu mặt

Họa sĩ chuyên vẽ trộm tranh tường tài siêu đẳng giấu mặt

Trong hoạt động bình chọn do báo The Sun và một đài truyền hình kết hợp tổ chức gần đây, công chúng nước Anh đã chọn Banksy đứng đầu danh sách các nghệ sĩ lớn nhất năm 2007 của nước này.

Điều kỳ khôi là cho tới nay chưa ai biết mặt, biết tên thật cũng như lai lịch và địa chỉ của Banksy. Người ta chỉ biết đến các tác phẩm của ông, vì hầu hết nó được vẽ trên tường các tòa nhà công cộng, thậm chí trên xe ô tô, trên ghế dài trong công viên hoặc trên mình các con vật ở vườn thú, đều có ký tên Banksy; người ta cũng biết đến các tác phẩm của ông qua trang web www. banksy.co.uk (không rõ ai làm website này).
Cha mẹ tôi cũng không biết tôi là Banksy

Nghề vẽ bích họa của Banksy đòi hỏi ông phải mai danh ẩn ích, vì pháp luật nước Anh không cho phép vẽ trên tường, mà ông thì lại thích để mọi người cùng miễn phí chiêm ngưỡng các tác phẩm của mình nhằm gửi tới họ một thông điệp nào đấy. Banksy thường vẽ trộm vào ban đêm thanh vắng. Khi ấy ông mặc áo có mũ che nửa mặt và nếu thấy có người lại gần, ông thường cúi mặt không để ai nhìn thấy. Do tranh tường của ông có nội dung tiến bộ, hài hước và vẽ với tài nghệ siêu đẳng, nên rất nhiều bức được chính quyền địa phương cho phép giữ lại mà không bị xóa đi như những hình vẽ nguệch ngoạc hoặc chữ viết nhăng nhít của người khác.

bức vẽ tranh tường của Banksy

bức vẽ tranh tường của Banksy

 Trong bản đồ nước Anh công bố trên mạng, bạn có thể thấy những địa điểm hiện còn lưu giữ bích họa của Banksy – thành quả lao động bí mật trong hơn chục năm qua của ông. Không chỉ vẽ ở Anh Quốc, ông còn sang Israel mạo hiểm luồn lách trước mũi súng của quân đội nước này, vẽ 9 bức họa chống chiến tranh trên bức tường cách ly với khu vực của người Palestine.

Bức vẽ trên tường một bệnh viện chuyên điều trị bệnh đường sinh dục ở thành phố Bristol, thoạt xem đã có thể đoán ra nội dung: anh chồng đi làm về (vẫn còn mặc âu phục) nhoài người ra ngoài cửa sổ nhớn nhác đưa mắt đi tìm kẻ đã vào nhà tình tự với vợ mình; cô vợ đứng sau mặc đồ lót; chàng nhân tình trần truồng như nhộng một tay bíu lấy bậu cửa sổ, một tay che hạ bộ. Bức tranh tường này được Hội đồng dân biểu thành phố cho phép giữ lại sau khi 97% dân chúng biểu quyết ủng hộ. Du khách thập phương tới Bristol đều tìm đến đây chụp ảnh bích họa đó. Rõ ràng, Banksy muốn phê phán chuyện quan hệ tình dục bừa bãi là nguyên nhân gây ra các bệnh xã hội.

Họa sĩ vẽ tranh tường Banksy quả là bậc thầy về nghệ thuật vẽ tranh tường giấu mặt.