• Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử không xác thực

Hóa đơn điện tử không xác thực

Quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử không xác thực hay xác thực còn đang rất mơ hồ khiến nhiều doanh nghiệp không khỏi bối rối khi tiến hành áp dụng chính thức hóa đơn điện tử trong kinh doanh.

Với nhiều doanh nghiệp thì khi liên hệ đến dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ là một vấn đề cân cân nhắc rất nhiều. Dịch vụ nào tốt? Dịch vụ nào rẻ? Đây là điều mà các doanh nghiệp phải quan tâm để có sự lựa chọn tốt nhất.

Hóa đơn điện tử không xác thực

Khi có thông tin quy định việc áp dụng chính thức hóa đơn điện tử thì đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ khi nào có thể áp dụng hóa đơn điện tử không xác thực và khi nào bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử xác thực mới đảm bảo là hoạt động kinh doanh được hợp pháp.

Thực tế cho thấy thì để có thể nắm được việc khi nào có thể sử dụng hóa đơn không xác thực và khi nào cần sử dụng hóa đơn xác thực là điều không đơn giản. Bởi cho đến nay thì các cơ quan chức năng vẫn chưa có nhiều thông tin ban hành đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử, hoặc nếu có thì cũng mang tính chất chung chung, không rõ ràng. Vì thế cho nên, khi tiến hành áp dụng việc sử dụng hóa đơn điện tử thì việc nhiều doanh nghiệp không nắm bắt được các trường hợp cần xác thực hay không cần xác thực hóa đơn cũng là điều rất dễ hiểu.

Theo quy định của cơ quan chức năng thì việc sử dụng hóa đơn điện tử xác thực chỉ áp dụng cho các đối tượng doanh nghiệp trong quy định. Còn các doanh nghiệp không thuộc đối tượng quy định sử dụng hóa đơn điện tử xác thực thì có thể sử dụng hóa đơn điện tử không xác thực trong quá trình kinh doanh, giao dịch của mình. Miễn sao, hóa đơn đó được đăng ký phát hành và tạo lập theo đúng trình tự và đúng quy định mà pháp luật ban hành là được.

Có nhiều trường hợp doanh nghiệp lo lắng nếu không có mã xác thực của cơ quan thuế thì hóa đơn đó có đảm bảo trung thực và chính xác hay không. Vấn đề này thì các doanh nghiệp có thể yên tâm. Thực chất thì việc sử dụng mã xác thực của cơ quan thuế nhằm xác nhận doanh nghiệp giao dịch có phải là doanh nghiệp trốn thuế, doanh nghiệp bỏ trốn hay là hóa đơn khống của các “công ty ma” hay không mà thôi. Còn khi sử dụng hóa đơn điện tử thì nó sẽ hạn chế tối đa việc hóa đơn giả như khi sử dụng hóa đơn giấy như trước kia rồi.

Có thể thấy là việc sử dụng hóa đơn điện tử không xác thực hay xác thực còn tùy thuộc vào từng đối tượng doanh nghiệp khác nhau theo quy định của pháp luật. Chính vì thế khi áp dụng hóa đơn điện từ thì doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ vấn đề này để có thể thực hiện cho hợp pháp.