• Tóc đẹp
  • Hầm tránh bom nhận giải Danh dự về bảo tồn di sản của Unesco

Hầm tránh bom nhận giải Danh dự về bảo tồn di sản của Unesco

Chiều 14/10, hầm tránh bom của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội được trao giải Danh dự về bảo tồn di sản văn hóa.

Theo Hội đồng giám khảo Giải thưởng Di sản Châu Á-Thái Bình Dương của Unesco, căn hầm tránh bom nằm trong khuôn viên khách sạn Metropole Hà Nội được phát hiện năm 2011 đã được bảo tồn nguyên trạng, đồng thời được lắp đặt lại hệ thống thông hơi và hệ thống điện để đảm bảo việc đi lại thuận tiện và an toàn cho khách tham quan. Hội đồng giám khảo đánh giá cao cách tiếp cận trong việc bảo tồn và khôi phục căn hầm tránh bom.

Căn hầm lịch sử này từng đón nhiều nhân vật nổi tiếng như Jane Fonda, nhà hoạt động chống chiến tranh Tom Hayden trú ẩn để tránh bom Mỹ từ năm 1965, 1967 và 1972 khi họ ở tại khách sạn này.

Tổng cộng có 47 công trình từ 16 quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được đệ trình để tham gia giải thưởng Di sản năm 2013 của Unesco. Các công trình bao gồm bảo tàng, khách sạn, văn phòng, các tổ chức văn hóa, cơ sở giáo dục, khu dân cư...

Ngoài căn hầm tránh bom nói trên, còn có 11 dự án khác được vinh danh năm 2013. Công trình khôi phục Bảo tháp chính (Tháp di vật) tại ngôi đền Wat Prayurawongsawas Worawihan tại Bangkok (Thái Lan) được nhận Giải thưởng xuất sắc năm. Ba giải thưởng danh hiệu thuộc về The Great Seral của thủ đô Kabul (Afganistan), Lai Chimney ở thủ đô Mumbai (Ấn Độ) và tòa thị chính Khaplu ở Baltistan (Pakistan).

Tiến sĩ Tim Curtis, Trưởng ban Văn hóa của văn phòng Unesco Bangkok, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng giám khảo Giải thưởng Di sản chính thức trao Kỷ niệm chương cho ông Clive Scott, Tổng Giám đốc khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Ngoài ra, bằng khen thưởng cũng được trao tặng cho các thành viên chủ chốt của dự án hầm tránh bom này.

Khách sạn Sofitel Metropole mở cửa vào năm 1901 là khách sạn lâu đời nhất ở Hà Nội. Khách sạn có một căm hầm được dùng làm nơi trú ẩn cho những vị khách quan trọng trong những năm khói lửa từ 1960 đến mùa đông 1972. Căn hầm cũng là nơi các phóng viên quốc tế từng xuống mỗi khi có đợt ném bom của quân đội Mỹ trong chiến tranh.

Hầm trú ẩn bắt đầu mở cửa đón khách tham quan từ tháng 5/2012. Căn hầm có 3 gian với hành lang nhỏ, hẹp và có tổng diện tích 40m2 và chiều cao trần hơn 2m. Căn hầm tránh bom có tất cả 6 cửa sắt, hai cửa gỗ, nắp thông hơi, ống thông khí, bốn bảng điện và 12 bóng đèn.

Việt Nam đã tham gia chương trình giải thưởng UNESCO từ năm 2000. Cùng với căn hầm tránh bom ở khách sạn Metropole Hà Nội, 3 dự án khác cũng từng nhận giải thưởng Di sản của Unesco, gồm dự án bảo tồn phố cổ Hội An (dự án đạt Giải thưởng xuất sắc năm 2000), dự án ngôi nhà Việt cổ truyền thống (giải Công trạng năm 2004) và Nhà thờ tộc Tăng – Hội An (giải Danh dự năm 2009).