• Chăm sóc da
  • Graffiti – nghệ thuật tranh tường hay vấn nạn xã hội?

Graffiti – nghệ thuật tranh tường hay vấn nạn xã hội?

Những bức tranh vẽ trên tường, Graffiti đã trở thành một trào lưu nghệ thuật thu hút khá đông giới trẻ hiện nay nhưng còn những điều đáng bàn.

Graffiti – nghệ thuật tranh tường hay vấn nạn xã hội?
Từ khi du nhập vào Việt Nam cùng với làn sóng âm nhạc hip hop, những bức tranh vẽ trên tường hay còn được gọi là Graffiti, đã trở thành một trào lưu thu hút khá đông giới trẻ hiện nay. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà có nhiều quốc gia trên thế giới gọi Graffiti là nghệ thuật tội lỗi (art crimes).

Nghệ thuật của sự nổi loạn

Đối với người yêu Graffiti thì đây chính là nghệ thuật thể hiện cái tôi. Bằng những bình sơn phun và trí tưởng tượng phong phú, người chơi Graffiti vẽ các bức tường những họa tiết đa dạng từ đơn giản đến phức tạp, có màu sắc vui nhộn, hình thù độc đáo hoặc kỳ lạ… Không phải ai cũng có thể vẽ được những tác phẩm Graffiti đẹp, vì người vẽ cần phải có hoa tay.

 

Các bức tranh Graffiti có thể được vẽ tùy vào tâm trạng và ngẫu hứng của tác giả. Từ lòng thành phố đến vùng ngoại ô, từ những nơi dân cư đông đúc hay khu đô thị mới quy hoạch, đâu đâu người ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy những bức vẽ đầy màu sắc trên các bức tường với diện tích khá lớn.

Đôi khi các bức tranh này với nhiều họa tiết vui nhộn còn được dùng để trang trí tường tại một số nơi và được một bộ phận người dân ủng hộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng tạo điều kiện và chấp nhận thú vui được du nhập từ nước ngoài này của các bạn trẻ.

Graffiti – vấn nạn xã hội

Trên một số tuyến đường trong thành phố, những bức Graffiti đã trở thành nỗi nhức nhối của người dân xung quanh. Bên cạnh những bức tranh được người dân cho phép vẽ lên tường, hiện nay cũng tồn tại khá nhiều những bức grafity được vẽ một cách tùy tiện và lén lút.

Từ những con đường nhỏ hẹp, đến những đường phố khu trung tâm, bất cứ nơi nào có tường trống đều có thể trở thành nạn nhân của những bức Graffiti nguệch ngoạc, lem luốt, thậm chí không có giá trị thẩm mỹ khi đặt ở nơi công cộng.
Chính những hình vẽ không đúng nơi và không có ý nghĩa đó đang khiến xã hội xa lánh và nhìn nhận loại hình này như một vấn nạn.

Xoay quanh những góc độ đẹp và chưa đẹp về Graffiti cùng những điểm đến cho người yêu Graffiti thật sự, kính mời khán giả đón xem trong chương trình Camera Cận Cảnh số 32 phát sóng vào 20h30 tối nay 27/10 trên kênh HTV9.