Giúp SV mua vé xe Tết

Nhằm giúp SV ở các tỉnh xa đang học tập tại TPHCM được thuận lợi trong việc mua vé xe về quê ăn Tết, Trung tâm Hỗ trợ học sinh – sinh viên TPHCM triển khai chương trình bán vé xe tết Quý Tỵ 2013 cho SV về các tỉnh miền Trung.

Trung tâm đảm bảo loại xe được sử dụng là xe du lịch chất lượng cao, gồm 45 ghế, di chuyển an toàn, lái xe lịch sự, nhã nhặn. SV đi xe sẽ được hỗ trợ nước uống và khăn lạnh, các điểm dừng chân ăn uống chất lượng, hợp vệ sinh, giá cả phải chăng.

P2. Giao thông đường bộ dịp tết: Đủ xe vận chuyển hành khách
 
Trong 2 ngày 11 và 12-1, hàng ngàn người dồn về Bến xe miền Đông chen lấn mua vé xe tết. Tại các quầy vé của các hãng Mai Linh, Chín Nghĩa, Trần Lộc… lượng người đến mua đông, quá tải khiến nhiều người lo lắng không mua được vé.
 
Đã bán gần 1.900 vé đi miền Trung, miền Bắc
 
Chiều 12-1, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, qua 2 ngày bán vé, bến đã bán ra gần 1.900 vé cho hành khách đi vào các ngày từ 24 đến 28-12 Âm lịch. Trong tổng số vé bán cho 16 tuyến từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc, số lượng hành khách đi các tuyến khu vực miền Bắc chiếm 1.300 vé và khoảng hơn 600 vé đi các tuyến khu vực miền Trung.
 
Hàng trăm người vẫn tiếp tục đổ về bến xe để chờ mua vé xe tết của các doanh nghiệp như Mai Linh, Chín Nghĩa, Trần Lộc đi các tuyến miền Trung và miền Bắc.
 
Tuy vậy, không phải ai đến sớm cũng mua được vé. Nhiều người đã phải nghỉ làm, nghỉ học để đến mua vé nhưng vì không nắm rõ lịch bán vé xe tết của các đơn vị vận tải nên không đúng ngày mình định đi.
 
Chị Võ Thị Xuân Thảo, một hành khách cho biết, theo thông báo ngày 11-1, Công ty Mai Linh sẽ bán vé cho tất cả các ngày từ 20 đến 29-12 Âm lịch, nhưng ra bến xe lấy số thứ tự chị mới biết hôm nay (11-1) chỉ bán vé đi ngày 20 và 21-12 Âm lịch. Do vậy, ngày 14-1 tới, chị lại phải đi xếp hàng lần nữa để mua vé.
 
Trước tình hình hành khách đổ dồn về bến ngày một đông, doanh nghiệp Mai Linh đã nhanh chóng phát tờ rơi thông báo lịch bán vé cho các tuyến miền Đông: Ngày 11-1 chỉ bán vé cho 2 ngày 23 và 24-1 (tức 20 và 21-12 Âm lịch); ngày 12-1 bán cho ngày 25 và 26-1 (tức 22 và 23 Âm lịch); ngày 13, 14 và 15-1 bán cho những ngày tiếp theo.
 
Theo lý giải của nhân viên Mai Linh, với lịch bán trên nhằm giảm áp lực hành khách tập trung cùng một lúc tại quầy gây ùn ứ, hành khách chờ đợi lâu và mất trật tự tại bến. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, đến chiều tối 11-1, tình trạng hành khách chen lấn để mua vé tại quầy bán vé của doanh nghiệp Mai Linh vẫn còn tiếp diễn.
 
Theo hãng xe Mai Linh, ngay trong ngày đầu tiên đã “cháy” vé một số tuyến đi vào 20 và 21 Âm lịch. Hiện tại, các tuyến từ TPHCM về miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế... hầu như đã hết vé. Tuyến TPHCM - Hà Nội vé còn rất ít. Hiện tại hãng xe này chỉ còn vé các tuyến ngắn như Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu…
 
Gần 1 tháng trước đây có hơn 10 đơn vị, doanh nghiệp đã bán hết vé trước tết và hiện nay đã thông báo hết vé hoặc chờ bán vé xe tết tăng cường (doanh nghiệp tự thuê xe ngoài vào chạy). Một số hãng xe tại Bến xe miền Đông đã thông báo hết vé các ngày cao điểm tết từ 21 đến 30-12 Âm lịch.
 
Các hãng xe Sao Vàng, Bình Tân, Chín Nghĩa, Tâm Bình chạy tuyến TPHCM - Quảng Ngãi, Bình Phương chạy tuyến TPHCM - Tuy Hòa (Phú Yên)… đều thông báo hết vé các ngày từ 21 đến 
30-12 Âm lịch.
 
Đảm bảo không thiếu xe
 
Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, bến có 179 tuyến đường về các tỉnh miền Đông, Tây Nguyên, miền Trung và miền Bắc, nhưng bán vé trước cho 16 tuyến đường chính có lượng khách đi lại tăng cao nhất trong dịp tết. Hành khách mua vé đi tập thể từ 30 người trở lên bến sẽ đưa xe đến rước tại nhà, cơ quan.
 
Theo ông Hải, giá vé được điều chỉnh tăng từ 20% - 60%, tùy theo tuyến để bù đắp cho chiều xe chạy rỗng từ các tỉnh về TPHCM. Cụ thể, các tuyến từ TPHCM đi Ninh Thuận ra các tỉnh phía Bắc tăng 40% từ ngày 24 đến 26-1-2011 (21 đến 23-12 Âm lịch), tăng 60% từ 27-1 đến 2-2 (24 đến 30-12 Âm lịch), tăng 20% từ ngày 3 đến 5-2 (mùng 1 đến mùng 3 Tết).
 
Lý giải về tình trạng hành khách chen lấn quá đông tại quầy vé Mai Linh gây mất trật tự tại bến, ông Thượng Thanh Hải cho rằng, phương thức bán vé của đơn vị này chưa hợp lý. Trước thực trạng trên, bến xe đã cho Mai Linh mở thêm một điểm bán thứ hai ngay tại bến để giải tỏa lượng khách dồn về quá đông cùng một lúc.
 
Mặc dù đơn vị này đã thông báo cụ thể lịch bán từng ngày, nhưng do nhu cầu của người dân tăng cao và tâm lý “sợ hết vé” nên cứ xếp hàng chờ đợi, trong khi đó vé ngày hành khách đi chưa đến ngày bán.
 
Tại nhiều quầy vé của các hãng xe khác như Thuận Thảo, Chín Nghĩa, Trần Lộc, Tân Việt Phát... hành khách cũng xếp hàng dài ở cửa bán nhưng khá trật tự nên không diễn ra cảnh chen lấn.
 
Ông Thượng Thanh Hải khẳng định, nếu hết vé xe tết của các doanh nghiệp tự bán vé, bến xe sẽ huy động xe tăng cường, xe của các doanh nghiệp trong bến… đảm bảo đủ xe cho khách về quê đón tết.