• Làm đẹp
  • Giải pháp điều trị sẹo hiệu quả và an toàn

Giải pháp điều trị sẹo hiệu quả và an toàn

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị sẹo nhưng mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Đâu là phương pháp điều trị sẹo hiệu quả & an toàn? Hãy cùng tìm hiểu để chọn cho mình biện pháp phù hợp.

Khi bị sẹo bạn sẽ tìm mọi cách để điều trị. Dù chọn phương pháp nào, các bạn cần quan tâm tới tính an toàn. Trị sẹo phải có thời gian nhất định để phá vỡ các mô sẹo và giúp lành da. Cần tránh biến chứng trong quá trình trị sẹo.

1. Điều trị bằng laser: sử dụng ánh sáng đơn sắc với nguồn năng lượng rất cao để xóa sẹo. Phương pháp này ít gây đau đớn, thực hiện nhanh, chỉ cần gây tê tại chỗ. Tuy nhiên, việc thực hiện đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm, thường xảy ra tình trạng da rát, ửng đỏ. Bệnh nhân phải chờ rất lâu mới nhận thấy kết quả sau khi điều trị.

2. Điều trị bằng ánh sáng xanh: sử dụng các bước sóng ánh sáng để tái cấu trúc lại liên kết collagen và elastin, làm mờ vết thâm và vùng sẹo lõm đầy dần lên. Phương pháp này có thời gian điều trị ngắn, không gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên cho tới nay chưa có một thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả của ánh sáng xanh trong trị liệu sẹo.

3. Phẫu thuật, cắt ghép da: hiệu quả hơn trong điều trị sẹo lồi, lấy da ở những vùng lành lặn và cấy vào những vùng bị sẹo. Một số rủi ro có thể xảy ra trong khi phẫu thuật là nhiễm trùng, da bị biến chứng, hình thành những vết sẹo to và mất thẩm mỹ hơn so với tình trạng ban đầu.

4. Dùng các chế phẩm ( gel, kem...)

Tuỳ theo tính chất của sẹo, bác sĩ chỉ định dùng những loại thuốc bôi điều trị sẹo. Sản phẩm bôi dễ dàng tìm mua, không gây đau và những tổn thương khác. Nếu như các phương pháp khác dễ gây tổn thương da, có thể dẫn đến nhiễm trùng, biến chứng, đau rát thì phương pháp này hoàn toàn an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên ở phương pháp này cần có thời gian điều trị thường xuyên để thấy kết quả. Hiệu quả sẽ rõ rệt hơn với các vết sẹo vừa mới hình thành (thời gian dưới 2 năm). Còn với các sẹo đã lâu năm, việc điều trị sẽ kéo dài hơn.