• Chia sẻ
  • Gia công bánh răng thân khai trên máy công cụ cnc

Gia công bánh răng thân khai trên máy công cụ cnc

Nhiều người còn lạ lẫm với khái niệm gia công bánh răng thân khai trên máy công cụ cnc bởi thực chất thì đây là một khái niệm khá trừu tượng mà ngay cả những người trong nghề cũng không chắc là ai cũng có thể nắm được nó một cách chính xác và cụ thể nhất.

Khi gia công bánh răng thì khái niệm bánh răng thân khai  sẽ khiến rất nhiều người tò mò và thắc mắc. Vì đơn giản là  chúng ta đã nghe nói nhiều đến bánh răng trụ, bánh răng nghiêng và bánh răng côn xoáy…. còn bánh răng thân khai là gì và việc gia công bánh răng thân khai trên máy công cụ cnc cần lưu ý những vấn đề gì thì không phải ai cũng biết. Vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết sau đây nhé.

Gia công bánh răng thân khai trên máy công cụ cnc

Thực chất thì bánh răng thân khai chính là cách gọi ngắn gọn cho một quy ước có biên dạng là đường thân khai của một đường tròn. Tức là trong bản vẽ sẽ có cả đường e lip, đường thân khai và nhiều đường khác có liên quan đến đường tròn. Có thể nói chung chung là bánh răng thân khai không chắc là cứ phải bánh răng  tròn mà nó có thể không tròn và có cả vành răng nữa.

Và với định nghĩa chung về bánh răng thân khai nói trên thì chúng ta cũng cần lưu ý là việc gia công bánh răng thân khai trên máy công cụ cnc thì phải đảm bảo các trường hợp sau:

- Nếu khi chế tạo bánh răng mà không tiến  hành dịch chỉnh hoặc hệ số dịch chỉnh bằng 0 thì phải đảm bảo vòng chia và còng lăn là trùng nhau.

- Nếu khi chế tạo bánh răng mà dịch chỉnh hay hệ số dịch chỉnh lớn hơn 0 thì vòng chia và vòng lăn phải có sự khác nhau.

Gia công bánh răng thân khai trên máy công cụ cnc

Bên cạnh đó thì chúng ta cũng nên biết là bánh răng thân khai sẽ có độ phức tạp và khá khó để hình dung, đặc biệt là khi thiết kế bản vẽ. Chính vì vậy, để có thể đảm bảo việc gia công bánh răng thân khai trên máy CNC được chính xác và đảm bảo chất lượng thì yêu cầu là bản vẽ phải chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất. Bất kỳ một sai sót nào, dù là nhỏ nhất  cũng sẽ gây nên bất lợi trong quá trình gia công, thậm chí làm sản phẩm sẽ bị lỗi sau gia công. Như vậy, cơ sở gia công sẽ tốn chi phí để gia công lại cũng như không thể đảm bảo được tiến trình giao nhận hàng cho khách, từ đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và thương hiệu của cơ sở kinh doanh.

Gia công bánh răng thân khai trên máy công cụ cnc

Hơn thế nữa thì không riêng gì bánh răng  thân khai mà khi gia công bất kỳ sản phẩm nào cũng phải đảm bảo được là độ chính xác cao đến từng micro. Có như vậy thì chất lượng sản phẩm sau gia công mới hoàn hảo được.

Nhìn chung thì khi thực hiện việc gia công bánh răng thân khai trên máy công cụ cnc luôn cần được thực hiện bởi người thợ có tay nghề cao, vững kiến thức gia công, từng được qua trường lớp dạy cnc bài bản. Có như thế thì mới có thể đảm bảo được việc gia công cơ khí mang lại hiệu quả cao và chất  lượng tốt.

 

Tư vấn kỹ thuật báo giá: (08) 6279.6888 - 0902.910.918

Gửi yêu cầu bản vẽ qua email: thietbibenthanh@gmail.com

Tư vấn trực tiếp: 35 đường số 3, KP6, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

Xưởng gia công: 54 Lê Thị Hoa, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

BẾN THÀNH EQUIPMENT