• Du lịch
  • Du lịch và dịch vụ chở khách \'ăn theo\' mưa tuyết

Du lịch và dịch vụ chở khách \'ăn theo\' mưa tuyết

Anh Nguyễn Văn Vinh, du khách đến từ Hà Nội cùng chơi trò bốc tuyết đắp tượng với các bạn tại khu Sân quần, thị trấn Sa Pa thích thú khoe: Anh từng chứng kiến nhiều cảnh tuyết bay ở các nước Bắc Âu nhưng tuyết rơi ở Sa Pa (Việt Nam) chưa được chứng kiến bao giờ. Bởi vậy, ngay sau khi nghe tin có tuyết rơi tại Sa Pa, Lào Cai, sáng 15/12 anh và các bạn liền thuê xe chạy từ Hà Nội lên để được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hy hữu này.

Ý thích của anh Nguyễn Văn Vinh cũng là ý thích của nhiều người trong và ngoài tỉnh đến với Sa Pa vào dịp này. Trong 3 ngày (từ ngày 15 - 17/12), du khách đến Sa Pa tăng đột biến từ 2.000 lượt người (vào ngày 15/12) lên trên 7.000 lượt người (đến ngày 17/12). Theo đánh giá của ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai, mưa tuyết gây thiệt hại đáng kể về sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân sở tại nhưng bù lại, số lượng khách đến tham quan, du lịch thưởng ngoạn cảnh tuyết rơi trong mấy ngày qua, tại Sa Pa tăng mạnh nên doanh thu du lịch tăng đáng kể, tương đương những ngày lễ hội hàng năm của Sa Pa. 

Chủ nhà hàng ăn uống Cầu Mây cũng như các khách sạn, nhà hàng lớn ở Sa Pa đều có chung nhận xét: khách đông bất thường khiến nhà hàng phải nhập gấp nhiều lần số thực phẩm và tăng cường thêm nhiều người giúp việc mới có thể đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ của du khách. 

Bỏ phương án đi xe máy vì trời quá lạnh, nhiều du khách từ các tỉnh dưới xuôi sử dụng phương tiện xe ô tô riêng và xe khách, tàu hỏa lên Lào Cai ngắm tuyết nên vé tàu xe cũng bị "cháy". Anh Nguyễn Hoài Đức, nhân viên một công ty ở Hải Phòng chia sẻ: "Tôi đã hai lần lên Sapa ngắm tuyết nhưng đều lỗi hẹn, vì đến nơi tuyết đã ngừng rơi. Lần này nghe nói tuyết rơi nhiều và kéo dài, mặc dù cuối năm công việc bề bộn nhưng không đi thì không còn cơ hội ngắm tuyết nên tôi quyết tâm lên, cuối cùng tôi và các bạn đã được toại nguyện". 

Không chỉ có tàu hỏa mà các hãng xe khách chuyên chạy tuyến Hà Nội – Lào Cai cũng trong tình trạng "cháy" vé. Lượng khách đặt vé đi trong ngày 15, 16/12, cũng rất nhiều, thậm chí còn đông hơn các dịp cao điểm như ngày lễ, Tết. Đại diện hãng xe khách Sao Việt cho biết, lượng khách đặt vé trong 3 ngày cả lượt đi và về cao gấp 3 so với những ngày thường. Một lái xe tư nhân chuyên chạy xe khách du lịch từ ga Lào Cai lên Sa Pa và ngược lại cũng phấn khởi khoe, trong 3 ngày "phục vụ" du khách lên Sa Pa ngắm tuyết, anh thu nhập gần 10 triệu đồng, bằng cả tháng bình thường trước đó. 

Trưa 17/12, tuyết đã tan, trời Sa Pa hửng nắng, vì vậy các chuyến xe khởi hành từ Sa Pa về các tỉnh cũng rất đông.