• Chia sẻ
  • Doanh nghiệp có gặp khó khăn khi kiểm định an toàn?

Doanh nghiệp có gặp khó khăn khi kiểm định an toàn?

Việc kiểm định an toàn trên thị trường hiện nay đang ngày càng phổ biến và là quy định bắt buộc đối với nhiều loại máy móc thiết bị. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang gặp khó khăn đối với hoạt động kiểm định.

 

Nhắc tới kiểm định an toàn, người ta nghĩ ngay tới quy trình kiểm tra chất lượng máy móc, trang thiết bị, nhằm đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, thi công. Vậy mà đối với một số doanh nghiệp trong nước, việc kiểm định an toàn hình như còn quá khó khăn.

Đối với doanh nghiệp, việc kiểm định an toàn là một trong những điều kiện bắt buộc thi tiến hành sản xuất, kinh doanh. Theo quy định, sau khi lắp đặt máy móc, trang thiết bị thì chúng phải được kiểm định trước khi đưa vào vận hành để đảm an toàn cho người sử dụng cũng như đảm bảo chất lượng trong sản xuất. Hầu như bất cứ công ty, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng đều phải trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt ấy. Bên cạnh những công ty, doanh nghiệp chấp hành nghiêm chỉnh theo thông tư của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì vẫn còn có nhiều doanh nghiệp coi kiểm định an toàn là một việc quá ‘‘khó khăn’’. Những doanh nghiệp đó thường tìm cách ‘‘lách’’ những đợt kiểm định bằng nhiều cách khác nhau, khiến cơ quan kiểm định không thể nào bắt lỗi, lập biên bản được. Các doanh nghiệp không muốn kiểm định an toàn theo quy trình bài bản bởi máy móc, trang thiết bị của họ chắc chắn không đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho người lao động khi sản xuất, thi công. Từ đó, những trường hợp tai nạn lao động xảy ra là điều dễ hiểu. Vì một chút lợi nhuận, doanh nghiệp đang xem nhẹ sự an toàn của người lao động.

Bản thân tôi thiết nghĩ, kiểm định an toàn đã có từng quy trình bài bản theo từng chy kỳ một. Hơn nữa, ngày nay, các công ty tư vấn và kiểm định an toàn xuất hiện rất nhiều, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu kiểm định của doanh nghiệp bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, việc kiểm định cũng là một phương pháp giúp giảm thiểu tai nạn lao động trong khi sản xuất, nâng cao chất lượng lao động. Mong rằng kiểm định an toàn không còn là một vấn đề quá khó khăn đối với doanh nghiệp nữa