• Doanh nghiệp
  • Định nghĩa chung về giải thể doanh nghiệp

Định nghĩa chung về giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh ngiệp là vấn đề thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hiện nay hầu hết không phải các doanh nghiệp kinh doanh nào cũng có thể kinh doanh 1 cách thành công cả, do vậy với những doanh nghiệp không thể hoạt động được nữa thường hay tuyên bố việc giải thể doanh nghiệp.

 

Cho nên để hạn chế những vấn đề giải thể doanh nghiệp các cá nhân nên khảo sát thị trường trước khi thực hiện cũng như lên ý tưởng kinh doanh thật tốt, đồng thời phải có kinh nghiệm trong việc lãnh đạo thì chúng ta mới nên thành lập doanh nghiệp, trách các trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà phải tiến hành giải thể vì những lý riêng. Giải thể doanh nghiệp là vấn đề khá quen thuộc nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng có hiểu được giải thể là gì?

Giải thể doanh nghiệp là việc doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh do đã đạt được những mục tiêu đặt ra hoặc bị giải thể theo quy định cuả pháp luật. Có hai loại giải thể:

Giải thể tự nguyện: là trường hợp chủ doanh nghiệp thực hiện rút lui khỏi thương trường vì những lý do riêng của họ hoặc trong điều lệ đã thỏa thuận.

Giải thể bắt buộc: là trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền buộc doanh nghiệp phải giải thể khi doanh nghiệp không đủ điều kiện luật định nào đó hoặc vi phạm pháp luật và bị thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh.

Tuỳ theo trường hợp thì việc giải thể sẽ khác nhau nhưng tóm lại khi doanh nghiệp không thể thu được lợi nhuận cũng như các hoạt động kinh doanh dần di xuống thì các chủ doanh nghiệp thương mong muốn giải thể để không phải bị thua lỗ cho sau này, đồng thời có thể đủ vốn để thanh toán những vấn đề nợ cho việc thành lập doanh nghiệp và cho nhân viên.

Giờ đây việc giải thể không còn khó khăn như trước các thủ tục hồ sơ cũng không còn quá rườm rà như trước nữa, đồng thời các dịch vụ thành lập doanh nghiệp hiện nay cũng có thể thay mặt người đại diện giải quyết những vấn đề giải thể doanh nghiệp nếu có nhu cầu.