• Doanh nghiệp
  • Điều kiện thành lập công ty 100 vốn nước ngoài kinh doanh dược

Điều kiện thành lập công ty 100 vốn nước ngoài kinh doanh dược

Thị trường tiêu dùng thuốc tại Việt Nam ngày cảng mở rộng và đón tiếp nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Để có giấy phép kinh doanh thuốc / dược phẩm từ nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam thì điều kiện thành lập công ty 100 vốn nước ngoài là gì?

Hiện nay, dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ đã thể hiện một vai trò ngày càng lớn đối với việc tư vấn các điều kiện thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam một cách hiệu quả. Không chỉ giúp hỗ trợ trọn gói trong việc chuẩn bị hồ sơ mà còn giúp thực hiện những thủ tục pháp lý mà doanh nghiệp chưa nắm rõ một cách chính xác với giá thành ưu đãi nhất.

Điều kiện để thành lập công ty 100 vốn nước ngoài

Dược phẩm nói chung là một sản phẩm đặc biệt, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người, đó là lý do nhà nước siết chặt quản lý dược phẩm nói chung, ngoài ra sản phẩm thuốc là loại hình kinh doanh có điều kiện. Điều kiện để thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam là doanh nghiệp phải là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Phải được cơ quan quản lý y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo thông tư, nghĩ định do bộ y tế ban hành.

Đầu tiên doanh nghiệp phải làm giấy tờ để được cấp giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận kinh doanh. Sau đó doanh nghiệp mới làm thủ tục để xin giấy phép hành nghề.
Điều kiện để doanh nghiệp kinh doanh thuốc nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc là doanh nghiệp phải có đầy đủ cơ sở vật chất, đạt tiêu chuẩn phân phối thuốc tốt – good distribution practises – hay gọi tắt là GDP theo 17 quy trình chuẩn do bộ y tế quy định, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và chứng nhận. Ngoài ra còn phải có người quản lý chuyên môn về dược phẩm có chứng chỉ hành nghề.

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận trong trường hợp kinh doanh dược phẩm là:
+ Với cơ sở sản xuất thuốc, dịch vụ bảo quản thuốc men, dịch vụ kiểm nghiệm thuốc thì phải do bộ y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện
+ Với các cơ sở kinh doanh thuốc khác thì phải do sở y tế tỉnh, thành phố mà cơ sở trực thuộc cấp giấy phép.

Trình tự và điều kiện để thành lập công ty 100 vốn nước ngoài về ngành dược phẩm là:
+ Hoàn chỉnh hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài cho sở kế hoạch và đầu tư, sau khoảng 15 ngày sẽ có giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy phép kinh doanh, sau đó doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục làm con dấu pháp vân cho doanh nghiệp và các thủ tục về thuế và bảo hiểm xã hội khác.
+ Gửi hồ sơ đến sở y tế tỉnh / thành phố mà doanh nghiệp trực thuộc để đề nghị kiểm tra, thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm.

Một số lưu ý cho việc phân phối thực phẩm chức năng trên thị trường Việt Nam:
+ Các loại dược phẩm hay thực phẩm chức năng nói chung phải thuộc loại được bộ y tế cấp visa nhập khẩu
+ Phải có chứng chỉ hành nghề của người quản lý kho chứa thuốc và người điều hành kinh doanh.
+ Nhãn hiệu thuốc đã được bảo hộ hoặc không trùng với các nhãn hiệu thuốc đã được chứng nhận độc quyền tại Việt Nam. Công bố lưu hành sản phẩm.

Đó là các điều kiện để thành lập công ty 100 vốn nước ngoài cho dược phẩm  tại thị trường Việt Nam.