• Hỏi đáp
  • Dịch tả từ những chiếc xe đẩy hàng rong

Dịch tả từ những chiếc xe đẩy hàng rong

Dịch tả là một căn bệnh có tính chất lay lan cực kì nhanh và nguồn gốc bắt nguồn từ những những món đồ ăn, thức uống. Đặc biệt, những khu vực xe hàng rong bán hàng trên vỉa hè, lòng lề đường, là những nơi mà tại đó bệnh dịch tả cực kì dễ lây lan.

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Dịch tả là bệnh có tính chất nguy hiểm và khả năng lây lan cực kì cao ở những khu có dân cư đông. Ấy vậy là tầm nhìn về căn bệnh này của người dân cực kì ít và hạn chế. Đặc biệt, căn bệnh dịch tả có thể lây lan cực kì nhiều và nguy hiểm từ những xe đẩy hàng rong ở khu vực có dịch. Vậy mà người dân vẫn vô tư ăn uống mà không nghĩ tới hậu quả rất dễ xảy ra của bệnh dịch tả.

Đến ngày 9-4, một người dân ở TPHCM đã mắc bệnh tả - bệnh nhân Nguyễn Thị Mơi ở P.Hiệp Bình Chánh Q.Thủ Đức. Với một TP có mật độ dân cư đông, nơi tập trung nhiều đầu mối giao thông như TPHCM thì nguy cơ về dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nhưng ý thức của người dân trước căn bệnh này còn quá thấp.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh tả chủ yếu từ việc ăn uống thiếu vệ sinh, do thức ăn có nhiễm khuẩn tả. Thế nhưng, hiện nay ở TPHCM cả người kinh doanh ăn uống lẫn người sử dụng còn quá thờ ơ, xem thường căn bệnh này. Tình trạng bán hàng ăn thiếu vệ sinh, bán hàng ăn lưu động bằng xe đẩy, hàng rong vẫn còn nhan nhản khắp nơi.

Nói không quá, đây là những ổ gây bệnh, thế mà ở TPHCM nhìn đâu cũng thấy. Dọc theo đường sắt từ ga Dĩ An (Bình Dương) đến ga Hòa Hưng kéo dài hơn 20 km, hai bên đường san sát những quán ăn lớn, nhỏ. Khi các đoàn tàu chạy qua là chất thải mang theo mầm bệnh từ trên tàu xả xuống, lan tỏa ra xung quanh, còn những người dân thì vẫn ăn uống vô tư.

Trước cổng các bến xe: miền Đông, miền Tây, An Sương… hay tại cổng bệnh viện, trường học… luôn có những người bán hàng rong, xe đẩy phục vụ ăn uống cho mọi người. Những điểm bán hàng ăn này phần lớn không được che đậy, không có nước rửa và chắc chắn là không đảm bảo vệ sinh nhưng người ăn lúc nào cũng đông đúc.

Điều đáng lo là không chỉ có những người lao động làm nghề tự do, mà cả giáo viên, sinh viên, công chức… đều ăn uống thoải mái ở những nơi này, còn biện pháp vệ sinh tối thiểu là rửa tay cũng không có. Việc bán hàng, ăn uống thiếu vệ sinh dễ làm phát sinh bệnh và lây lan ra cộng đồng.

Thiết nghĩ, để ngăn chặn bệnh tả, ngoài việc chính quyền TP có biện pháp ngăn chặn dịch kịp thời thì mỗi người dân, nhất là những người bán hàng ăn phải tự nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh thực phẩm.

dạo. Đánh giá được tầm quan trọng của dịch bệnh đang đe dọa người dân cả nước, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã vào cuộc tại Hội nghị toàn quốc về vệ sinh an toàn thực phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 9-4-2008 (Báo SGGP ngày 10-4-2008).

Tại TPHCM, UBND TP cũng đã chỉ đạo Sở Y tế và một số sở liên quan cùng UBND quận huyện giám sát chặt chẽ, nhanh chóng phát hiện những ca tiêu chảy cấp nguy hiểm, khoanh vùng xử lý bệnh để bệnh không lây lan. Đừng nghĩ rằng bệnh còn ở xa mà thực tế bệnh đã xảy ra tại TP. Từng người không thể chủ quan trong việc phòng chống bệnh được nữa.