• Chia sẻ
  • Đèn Led Philips trong nghiên cứu cây trồng ở Việt Nam

Đèn Led Philips trong nghiên cứu cây trồng ở Việt Nam

Bạn đã từng nghe đến câu truyện điều khiển cây trồng bằng đèn Led chưa? Trên thực tế nó đã xuất hiện và ở Việt Nam thì sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 

Để cây trồng phát triển bình thường thì ánh sáng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh sôi nảy nở của chúng. Nhưng Việt Nam lại là một nước hay gặp phải sự thay đổi của khí hậu và thiên tai. Nên các nhà nghiên cứu cần có các biện pháp bảo vệ cây trồng, bảo vệ nguồn thực vật quý hiếm để chúng không bị tàn lụi và tiệt chủng.

Trên thế giới, việc sử dụng đèn Led Philips trong việc nghiên cứu và phát triển cây trồng không còn xa lạ với các nước phát triển. Ở Việt Nam, công nghệ nghiên cứu sử dụng đèn Led Philips trong ứng dụng trông cây nông nghiệp mới được áp dụng từ năm 2006. Chúng được thử nghiệm đầu tiên ở các trang trại trồng cây hoa Phong Lan. Sau đó được phát triển và lan rộng trong các vườn rau trong nhà. Từ nghiên cứu những năm qua cho thấy nhờ hệ thống chiếu sáng của đèn Led mà các nhà vườn đã có những thành quả hơn mong đợi. Sản lượng rau trồng trong nhà vườn hàng năm được tăng cao, chất lượng cây trồng cải thiện hơn so với những năm trước.

 Đối với công nghệ trồng hoa phong lan thì cũng có được những thành quả vượt trội. Với màu sắc độc đáo từ đèn Led, khi sử dụng vào công nghệ chiếu sáng cho ra được các sản phẩm hoa lai, tiên tiến hơn, có màu sắc đa dạng, mẫu mã cũng sắc nét hơn. Có một số giống Lan mới được ra đời như Cymbidium carisona, cymbidium fifi, catleya... Nhờ vào việc sử dụng đèn Led công nghệ tiên tiến mà khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây được ổn đinh, do đó là nguồn ánh sáng nhân tạo, có thể điều chỉnh để phù hợp với từng loại hoa nghiên cứu.

Không chỉ có tác dụng trong việc nghiên cứu hoa phong lan, mà đèn Led Philips còn được các nhà vườn ở Việt Nam ứng dụng vào việc trồng các loại tảo lấy dầu, cà rốt siêu carotein. Các loại thảo dược quý hiểm của Việt Nam cũng được nhân giống nhờ công nghệ ánh sáng nhân tạo này. Thời gian gần đây thì còn có người nông dân ở Nhật Tân, Hà Nội còn nghiên cứu cách điều chỉnh ánh sáng giúp hoa đào phát triển và nở đúng dịp tết. Tránh nở sớm hoặc muộn gây thiệt hại về kinh tế cho các vườn đào Nhật Tân hiện nay.

Nhờ có công nghệ điều chỉnh ánh sáng từ đèn Led Philips mà nó đã góp phần không nhỏ trong việc chống lại khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam. Đồng thời giúp người dân bảo đảm hơn nguồn thu nhập ở mỗi ngành nghề phát triển cây trồng. Giúp nên kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo ngày càng được hình thành trong nước.