• Sức khỏe
  • Dễ đau đầu vì uống nước lạnh bằng ống hút

Dễ đau đầu vì uống nước lạnh bằng ống hút

Uống sinh tố đá lạnh bằng ống hút có thể gây đau đầu do não bị “lạnh cóng”. Để tránh tình trạng này bạn nên dùng thìa hoặc nhấp từng ngụm nhỏ.

Tình trạng “não lạnh cóng” do ăn kem hoặc uống sinh tố đá lạnh quá nhanh sẽ càng nặng thêm nếu bạn dùng ống hút, các bác sĩ cảnh báo. Hậu quả để lại là cơn đau thắt ở vùng trán sau khi uống nước lạnh.

BS Amanda Ellison cho biết ngày càng có nhiều người than phiền về tình trạng đau đầu nhức nhối âm ỉ ở vùng thái dương hoặc vùng trán sau khi uống sinh tố lạnh.

Nghiên cứu cho thấy việc hút đồ uống lạnh qua ống hút khiến cơn đau xảy ra nhanh hơn là khi dùng thìa xúc hoặc nhấp từng ngụm nhỏ.

Nguyên nhân của cơn đau thường được cho là do răng nhạy cảm với đồ lạnh, kích thích các dây thần kinh kiểm soát nhiệt độ đi qua nướu răng.

Nhưng BS Ellison, giảng viên chính khoa tâm lý trường Đại học Durham, cho biết tất cả còn tùy thuộc vào cách chúng ta dùng ống hút.

Bà cho biết đau đầu khi ăn kem, thường gọi là tình trạng “não lạnh cóng”, là một trong những loại đau đầu hay bị hiểu sai nhất và có thể tránh được dễ dàng.

“Cơn đau thực ra là từ vòm miệng nhưng bạn lại cảm thấy nó đi từ vùng thái dương ở trán. Cơn đau thường xảy ra khi ta hút nước lạnh qua ống hút, đưa đồ uống lạnh trực tiếp đến vòm miệng. Đồ uống không có cơ hội được làm ấm trước khi tác động thẳng vào vòm miệng. Loại đau đầu này thường qua nhanh nhờ sự có mặt kịp thời của các endorphin – loại morphin tự nhiên của cơ thể xua tan cơn đau”.

Cơn đau tới nhanh đến mức nó thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm như một cách để khởi phát cơn đau đầu trong nghiên cứu về bệnh đau nửa đầu (đau đầu mi-ren).

Nhưng có những cách đơn giản để tránh vấn đề này ngay từ đầu khi bạn gọi đồ uống có đá.

“Cách đơn giản nhất là khi uống bạn đừng để ống hút hướng thẳng vào vòm miệng”.

Những người ăn kem một cách từ tốn cũng ít gặp vấn đề này hơn nhiều.

Một nghiên cứu năm 2012 của Trường đại học quốc gia Ireland và Trường Y Harvard đã gây tình trạng “lạnh cóng não” ở 13 người tình nguyện khỏe mạnh để tìm hiểu về tác động của nó.

Nghiên cứu thấy rằng cơn đau xảy ra do tăng nhanh lưu lượng máu qua động mạch não trước, một trong những mạch máu chính của não. Cơn đau giảm đi khi dòng máu bị hạn chế. Nhưng vì hộp sọ là một cấu trúc kín, nên lượng máu dồn tới đột ngột có thể làm tăng áp lực và gây đau.