Dần loại bỏ thói quen xấu

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, chương trình \"Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường\" trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thu được kết quả cao.

 

Việc hạn chế sử dụng túi nilon đã dần trở thành thói quen của người dân Thủ đô, thể hiện cả trong sinh hoạt hằng ngày tại gia đình và khi đi mua sắm hàng hóa". Đây là nhận định chung của các đại biểu dự hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình "Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường" do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức ngày 6-12.
 
Học sinh Trường Tiểu học Nam Thành Công (quận Đống Đa) hưởng ứng chương trình "Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường". Ảnh: Thúy Nga
Học sinh Trường Tiểu học Nam Thành Công (quận Đống Đa) hưởng ứng chương trình "Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường". Ảnh: Thúy Nga

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường, Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội đã triển khai hàng loạt sự kiện, tuyên truyền, giáo dục người dân nhận thức rõ tác hại của túi nilon đối với môi trường và sức khỏe. Chương trình "Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường" trên địa bàn TP Hà Nội được khởi động từ tháng 9-2009 đã thu hút sự quan tâm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố, các sở, ngành, cơ quan đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, địa phương và nhân dân. Tuy thực hiện trên quy mô nhỏ nhưng với sự ủng hộ tích cực của nhà tài trợ, các hoạt động của chương trình đã tạo được tiếng vang lớn. Đã có hàng trăm tin, bài viết trên các ấn phẩm báo chí, hơn 250 banner, băng rôn được treo ở các khu vực công cộng, trụ sở làm việc của các cơ quan, 6.000 poster tuyên truyền về sự kiện này cùng 5.000 túi sinh thái được phát miễn phí tới người dân. Sự hưởng ứng tích cực của nhân dân đã mở ra tiền đề để chương trình xây dựng dài hơi với những chiến lược cụ thể, tiến tới loại bỏ thói quen sử dụng túi nilon trong cuộc sống hằng ngày.

Nếu như năm khởi đầu đã đem lại thành công thì năm 2010, chương trình tiếp tục để lại nhiều dấu ấn sâu đậm cả về phạm vi và chất lượng. Để tăng tính hấp dẫn, Quỹ đề xuất ý tưởng chương trình với chủ đề "Ngày chủ nhật không túi nilon" với quy mô lớn nhằm thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô. Không chỉ bó hẹp trong nội thành, chương trình đã mở rộng ra các địa phương ngoại thành với nhiều sự kiện tuyên truyền như phát tờ rơi, phát túi thân thiện với môi trường tại các siêu thị, chợ, trung tâm thương mại. Công tác truyền thông còn có sự tham gia tích cực của đội ngũ tuyên truyền viên phụ nữ và thanh niên, sinh viên tình nguyện. Tất cả các hoạt động đã cộng hưởng tạo thành làn sóng cam kết không sử dụng túi nilon tại 29 quận, huyện, thị xã với sự tham gia của 12.000 người dân. Cùng với đó, Quỹ còn tổ chức chiến dịch thu gom túi nilon thải loại đổi lấy túi thân thiện với môi trường; phát hàng chục nghìn túi thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ..., tổ chức hoạt động đạp xe trên các tuyến phố chính, tuyên truyền về tác hại của túi nilon và tuyên truyền cho lối sống không lệ thuộc vào túi nilon. Trong khuôn khổ chương trình, lễ phát động "Chung tay bảo vệ môi trường" tại Công viên nước Hồ Tây cũng tạo sức lan tỏa cộng đồng hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường.

Tiếp nối thành công, năm 2011 và 2012, hành trình tuyên truyền "Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường" tiếp tục được mở rộng. Điều dễ nhận thấy nhất là sự phối hợp triển khai từ thành phố xuống đến các xã, phường, thị trấn trong tổ chức thu gom túi nilon thải loại, tạo dựng các phong trào nói không với túi nilon đã tạo nên chuyển biến rõ rệt. 100% cán bộ hội viên phụ nữ ở cơ sở và gia đình gương mẫu ở nhiều địa phương đã đi đầu duy trì phong trào nói không với túi nilon. Nhiều tổ dân phố, khu dân cư trong nội thành, các thôn, xóm ngoại thành đã phát động phong trào sử dụng túi vải, túi giấy, túi thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon với tinh thần tự nguyện cao. Năm 2013, chương trình "Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường" đã hướng đến thế hệ tương lai là các em học sinh và sinh viên. Thông qua các chương trình ngoại khóa, hàng chục nghìn học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố được giao lưu với "Đại sứ xanh", "Hiệp sĩ bảo vệ môi trường", trồng cây xanh cam kết nói không với túi nilon... Các bạn trẻ đã viết lên thông điệp, suy nghĩ của mình và trách nhiệm của cộng đồng trong việc hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường.

Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội vừa có đợt khảo sát lấy ý kiến người dân Hà Nội, kết quả cho thấy: 62% số người được phỏng vấn biết rõ tác hại của túi nilon đối với môi trường và sức khỏe, 35% ít biết và 3% không biết. 100% người dân cho rằng, sẽ sử dụng túi thân thiện với môi trường nếu giá thành hợp lý và chất lượng tốt hơn túi nilon. Đã có 43% số người được phỏng vấn biết về chương trình "Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường", số người biết gián tiếp là 57%... Điều này cho thấy, từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon là một việc làm khó khăn nhưng nếu mọi người có sự đồng thuận và quyết tâm, mỗi người hạn chế tối đa việc dùng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày sẽ tạo nên sự thay đổi lớn đối với việc bảo vệ môi trường.