• Chia sẻ
  • Đảm bảo an toàn cho thang máy hoạt động là điều cần thiết

Đảm bảo an toàn cho thang máy hoạt động là điều cần thiết

Thang máy hiện nay đã trở thành một thiết bị quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên để nó hoạt động tốt và an toàn thì cần phải tiến hành kiểm định thường xuyên nhất để có thể tránh những tai nạn xảy ra.

 

Ngày nay, khi mà các chung cư cao tầng được mọc lên như nấm, nhu cầu sử dụng thang máy ngày càng cao, và thang máy cũng là cái tên quá đỗi quen thuộc với người dân. Nhưng để đảm bảo cho người sử dụng thang máy được an toàn thì khâu kiểm định an toàn luôn cần thiết.

Ta có thể hiểu nôm na, thang máy là một thiết bị chuyên nâng, có cabin để vận chuyển người hoặc hàng hóa đi lên đi xuống trong các tòa nhà cao tầng một cách thuận tiện nhất. Quy định nghiêng của thang máy khi di chuyển không quá 15 độ theo phương thẳng đứng. Thang máy là một công cụ hữu ích, giúp chúng ta tiết kiệm tối đa thời gian và sức lực khi di chuyển, giúp ta vận chuển hàng hóa nhanh hơn, nâng cao chất lượng sống hơn. Tuy nhiên ta cũng không phủ nhận tác hại to lớn của nó gây ra khi bị trục trặc kĩ thuật

Chính vì vậy, mà khi lắp đặt thang máy ở bất cứ nơi đâu, khâu kiểm định an toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Những thang máy nằm trong danh sách phải kiểm định là những thang máy sử dụng dẫn động điện I, II, III, IV, nằm trong danh sách trang thiết bị vật tư được kiểm định sát sao của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Quy trình kiểm tra thang máy, được thực hiện nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn kĩ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn đối với thang máy. Các tiêu chuẩn về an toàn cấu tạo lắp đặt thang máy điện, tiêu chuẩn ISO 4190 trong lắp đặt thang máy, chống sét trong công trình xây dựng… và tùy theo thể loại thang máy mà các chỉ tiêu được thay đổi kiểm định cho phù hợp.

Thông thường thang máy sẽ được tiến hành kiểm định theo ba trường hợp sau: kiểm định kĩ thuật lần đầu, định kì, và bất thường. Các thiết bị dùng để phục vụ kiểm định cũng phải đảm bảo các tiêu chí an toàn được đề ra trong quy định. Khi kiểm tra, thang máy phải trong tình trạng đầy đủ hồ sơ kĩ thuật, đánh giá  yếu tố môi trường, vệ sinh an toàn lao động. Thời gian kiểm định thường 4 năm một lần, 1 năm 1 lần với các thang máy qua 20 năm sử dụng. Khi kiểm định, hãy đảm bảo kết quả chính xác nhất, tránh gây thiệt hại về người và của.