• Doanh nghiệp
  • Đại hội Hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ III

Đại hội Hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ III

Trong 2 ngày 6-7/8/2014, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2014-2019.

Tới dự có ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Nguyễn Thế Trường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; ông Hà Hòa Bình – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của trung ương và địa phương cùng Hiệp hội DN của 22 tỉnh, thành trong cả nước và hơn 400 đại biểu đại diện cho các DN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại Đại hội, Đường Trọng Khang – Phó Chủ tịch Thường trực Hội cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, lạm phát và khủng hoảng trong nước tăng nhanh nhưng Hội đã nỗ lực triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội lần thứ II đề ra. Từ 2.500 hội viên khi mới được thành, đến nay, Hội có tổng số trên 6.100 hội viên, trong đó có 156 DN FDI. Sự phát triển và lớn mạnh của đội ngũ doanh nhân, DN trên địa bàn tỉnh những năm gần đây đã góp phần đưa ngân sách của Vĩnh Phúc tăng từ 100 tỷ đồng năm 1997 lên 19.275 tỷ đồng vào năm 2013. Tính trung bình mỗi năm các DN hội viên trong tỉnh đã thực hiện doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, đóng góp hàng chục tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động hàng. Song song với đó, các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo của trung ương và địa phương cũng được các hội viên tích cực hưởng ứng với mức đóng góp trung bình mỗi năm là hơn 10 tỷ đồng…

Tại đại hội, các hội viên đã tham luận và nêu cao quyết tâm thực hiện thành công 3 chương trình hành động của Hội DN tỉnh Vĩnh Phúc trong nhiệm kỳ III gồm: Tái cơ cấu DN, xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân; Phát triển DNNVV; phấn đấu mỗi năm có thêm 50- 60 hội viên mới, đến hết nhiệm kỳ có khoảng 900 hội viên.

Trước bối cảnh các DNNNV chưa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, mà chủ yếu là làm thuê, xuất khẩu chủ yếu là gia công nên giá trị gia tăng thấp, ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch thường trực VCCI cho biết: Đây là vấn đề VCCI cũng như các DN đang làm để nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời than tới để làm sao chúng ta tự chủ được về công nghệ, tự chủ sản xuất và xây dựng DN mình đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước.

Cũng theo ông Dũng, VCCI cam kết sẽ phối hợp với Hội để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của Vĩnh Phúc, tạo cầu nối đối thoại xây dựng cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho DN nhất là trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính; Đồng thời, sẽ thông tin cho DN về luật pháp; xúc tiến thương mại mở rông thị trường tìm kiếm đối tác có khoa học công nghệ tiên tiến phù hợp với VN…

Đại hội đã bầu BCH Hội DN tỉnh nhiệm kỳ 2014 – 2019. Đồng chí Phan Bá Sang, nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh khóa III (nhiệm kỳ 2014 – 2019).

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thế Trường đã trao Huân chương lao động hạng 3 cho Hội DN tỉnh Vĩnh Phúc; ĐVCCI, Hiệp hội DNNVV Việt Nam đã trao kỷ niệm chương và bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào doanh nhân, DN, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước và địa phương.