• Doanh nghiệp
  • Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì?

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì?

Số lượng các doanh nghiệp tư nhân đang có mặt ngoài thị trường là không ít, và chúng ta sẽ không thể nào biết được tại sao nhiều nhà đầu tư lại lựa chọn loại hình doanh nghiệp này. Nhưng khi tìm hiểu một số đặc điểm của nó ngay sau đây, bạn sẽ được câu trả lời cho mình.

 

Luật pháp nước ta cho phép nhiều loại hình doanh nghiệp cùng nhau hoạt động trên thị trường, và với những đặc điểm riêng, mỗi nhà đầu tư sẽ tìm được cho mình một sự lựa chọn được cho là phù hợp nhất. Và ở một công ty tư nhân thì nó cũng sở hữu những đặc trưng riêng nhất định, thích hợp để các cá nhân tìm đến.

Nhìn vào nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân hiện giờ, ai cũng có thể thấy được sức hút mạnh mẽ của nó trên thị trường này ra sao. Đây là kiểu công ty do cá nhân đứng ra đầu tu vốn và làm chủ, điều hành mọi hoạt động kinh doanh tại đây. Và ở doanh nghiệp tư nhân, nó không tồn tại tư cách pháp nhân, đây là điểm khác biệt lớn nhất với những loại hình doanh nghiệp khác ngoài kia.

Một số đặc điểm vốn có ở một doanh nghiệp tư nhân, đây cũng được xem là lý do mà nhiều người lại lựa chọn mô hình công ty này nhiều đến vậy:

- Do cá nhân làm chủ và chỉ duy nhất một người, do vậy toàn quyền quyết định trong doanh nghiệp sẽ thuộc về đối tượng này.

- Không đòi hỏi nguồn vốn đầu tư quá nhiều, có thể hoạt động ở nhiều ngành nghề.

- Doanh nghiệp tư nhân không phải chịu thuế doanh nghiệp từ Cơ quan thuế.

- Dễ dàng trong việc tăng giảm vốn đầu tư, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

- Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý đơn giản, không có quá nhiều yêu cầu từ Cơ quan có thẩm quyền.

 Đó chỉ là một số đặc điểm cơ bản và dễ nhận thấy nhất ở một doanh nghiệp tư nhân trên thị trường. Qua đó, những ai đang có ý định thành lập doanh nghiệp sẽ có thêm một sự lựa chọn để xem xét và đánh giá, từ đó đưa ra quyết định được cho là tốt nhất cho con đường kinh doanh của mình.