• Doanh nghiệp
  • Công tác kiểm định thiết bị máy móc công nghiệp

Công tác kiểm định thiết bị máy móc công nghiệp

Sau những chính sách liên quan đến an toàn trong lao động, sản xuất, hoạt động kiểm định chất lượng máy móc, thiết bị tại các cơ sở đang được đẩy mạnh và chặt sẽ hơn rất nhiều so với giai đoạn trước đây.

 

Dù đã nâng cao chất lượng kiến thức lao động, nhưng hiện nay vẫn xảy ra những tai nạn lao động liên quan máy móc. Do đó, nhà nước chỉ đạo cần nâng cao chất lượng kiểm định thiết bị máy móc công nghiệp một cách nghiêm ngặt.

Bộ phận máy móc góp một phần lớn trong việc tạo ra thu nhập cho các công ty chuyên về kỹ thuật, sản xuất. Nhưng những người công nhân cũng quan trọng không kém phần, vì nếu không có những người điều khiển máy móc, thì không máy nào có thể hoạt động. Nhưng kiến thức máy móc chi tiết lại chỉ có những công ty chuyên sản xuất ra mới có thể nắm rõ được. Những người lao động không phải người thiết kế, không thể nào hiểu biết sâu rộng về máy móc đó. Đặc biệt nếu gặp trường hợp máy móc hỏng, trục trặc không thể nào giải quyết nhanh gọn, làm tốn kém thời gian giảm năng suất làm việc.

Hiện nay có rất nhiều công ty kiểm định phát triển mạnh trên toàn Việt Nam. Những công ty này có những đội ngũ nhân viên đào tạo riêng biệt từng mảng , trong đó có đạo tạo về máy móc kỹ thuật công nghiệp. Các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức đưa công nhân viên đi học đào tạo, nắm vững kiến thức máy móc mà họ đang làm việc. Đặc biệt học tập những kỹ năng bảo vệ an toàn bản thân khi máy móc gặp sự cố, từ đó có thể khắc phục nó ngay, chứ không gọi người ngoài vào kiểm tra tốn kém thêm chi phí.

Ngoài học kiến thức về kỹ năng sử dụng, họ còn được học chuyên sâu hơn về vệ sinh an toàn lao động nhằm bảo vệ sức khỏe của chính họ. Các khóa đào tạo thường diễn ra trong thời gian ngắn, không quá dài, mỗi lần đào tạo đều tập trung những bài học thực tiễn, không dài dòng, lan man kiến thức.

Các công ty kiểm định hiện nay ngày càng hiện nay về cơ sở vật chất, kỹ năng đào tạo chuyên nghiệp hơn, một số công ty lớn tập trung đầu tư chuyên sâu từng kỹ năng trong một dự án lớn, đào tạo những kiến thức về những thiết bị máy móc, những công tác an toàn lao động trong các ngành.