• Chia sẻ
  • Công tác chuẩn bị cho kiểm định nồi hơi

Công tác chuẩn bị cho kiểm định nồi hơi

Kiểm định nồi hơi là một công tác có vai trò quan trọng, phát hiện kịp thời những sai sót trước, trong khi vận hành nồi. Điều này giúp người sử dụng nồi hơi cũng như mọi người xung quanh đảm bảo an toàn cho chính mình.

Các bước kiểm định nồi hơi đều rất quan trọng, và đóng góp cho quá trình này không thể không kể đến công tác chuẩn bị kiểm định. Khi tiến hành bất cứ một cuộc kiểm định nào, kiểm định viên cần cho cơ sở có nồi hơi được kiểm định biết về kế hoạch cũng như những yêu cầu chuẩn bị cho nồi hơi trước khi đưa vào kiểm định. Yêu cầu của nồi hơi là: nồi hơi phải ở trong trạng thái sẵn sàng kiểm định. Hồ sơ của nồi phải rõ ràng, các thông số phải chính xác. Các yếu tố của môi trường như mưa, nắng, gió.. không ảnh hưởng tới quá trình kiểm định. Các điều kiện an toàn vệ sinh lao động cần đảo bảo an toàn.

Về phía các kiểm định viên, phải thống nhất kế hoạch kiểm định đã đề ra, phân công công tác cho từng kiểm định viên. Nồi hơi cần được vệ sinh sạch sẽ trong ngoài. Tháo rỡ tất cả các cửa chui, cửa nhà vệ sinh. Nếu là nồi hơi trên 2m, cần chuẩn bị dàn giáo, để thuận tiện cho việc kiểm tra các bộ phận trên cao một cách kĩ lưỡng. Người tham gia chứng kiến kiểm định cần phải có mặt trước giờ kiểm định, tham gia xuyên suốt quá trình kiểm tra. Hồ sơ, lí lịch của nồi hơi được kiểm định kĩ càng, rà soát ít nhất 3 lần.

Trong lần kiểm định lần đầu tiên, công tác chuẩn bị phải thật kĩ càng, vì dựa vào lần kiểm định này, các lần kiểm định kế tiếp làm theo một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, các chỉ số về kim loại chế tạo, kim loại hàn, sức bền chịu áp lực, bản vẽ chế tạo phải đầy đủ, chuẩn xác theo lí lịch. Hồ sơ xuất xưởng của lò là một yếu tố không thể thiếu, vì nhờ nó kiểm định viên có thể kiểm tra thông số các chi tiết không kiểm tra bên trong được.