• Chia sẻ
  • Chống thiên địch bằng phương pháp tự nhiên

Chống thiên địch bằng phương pháp tự nhiên

Nhiều nơi ở Mỹ, nông dân đã thực hiện việc tiêu diệt côn trùng gây hại cây trồng bằng các biện pháp tự nhiên, thay vì dùng hóa chất thuốc trừ sâu.

Ông Mark Van Horn, Giám đốc Trung tâm Trang trại sinh viên của Trường Đại học California (Mỹ) cho biết, các biện pháp tự nhiên là cách tốt nhất để đẩy lùi thiên địch.

Như trong khuôn viên của đại học, hoa hướng dương trồng xung quanh các khoảnh vườn cà chua và ngô ngọt. Ở đây, hoa hướng dương được trồng không phải để trang trí mà là phần chủ yếu tại một chiến lược kiểm soát sâu bệnh của trang trại rau sạch.

Ông Horn cho biết, theo kết quả nghiên cứu mới nhất về hướng dương dại, loài hoa này được trồng để làm nơi trú ngụ của bọ rùa và ong vò vẽ ký sinh. Đây chính là 2 loài côn trùng chuyên tiêu diệt côn trùng gây hại cho việc trồng trọt.

Mỹ hiện đang tài trợ một khoản ngân sách lớn dành cho các chương trình nông nghiệp, trong đó có nghiên cứu sâu về các kỹ thuật canh tác hữu cơ. Hằng năm, nguồn tiền đổ cho các nghiên cứu này là 3 triệu USD, còn khiêm tốn so với mức đầu tư 20 triệu USD cho nghiên cứu nông nghiệp truyền thống. Tuy nhiên, số lượng chương trình, dự án nghiên cứu về nông nghiệp hữu cơ hằng năm đã tăng lên trên 20 so với con số 5-7 một vài năm trước.

Nhà côn trùng học David Crowder công tác tại Trường Đại học Washington (Mỹ) nói rằng, việc có nhiều loài thực vật xung quanh cánh đồng và không sử dụng thuốc trừ sâu sẽ kích thích sự cân bằng giữa các loài côn trùng, thay vì để một loài thống trị. "Có nhiều kẻ thù tự nhiên và chúng làm công việc kiểm soát sâu bệnh ở các cánh đồng hữu cơ rất tốt" - ông D. Crowder, nói.Kẻ thù tự nhiên là chìa khóa của nông nghiệp hữu cơ.

Tại thung lũng Salinas - nơi cung cấp 80% sản lượng salad cho cả nước Mỹ thường gặp phải tình trạng bọ trĩ tấn công rau diếp. Bọ trĩ là loài khó diệt. Để xử lý, người ta trồng hoa cải gió (một loài hoa trang trí) giữa các luống rau diếp, chiếm 5-10% tổng diện tích cánh đồng. Loài ong vò vẽ sống trong đám hoa cải gió bắt bọ trĩ làm thực phẩm để nuôi con của chúng.

Ngoài ra, một số nông dân Mỹ trồng dâu tây đã thực hiện cách dùng các loại bẫy thực vật để thu hút côn trùng có hại nhằm bảo vệ cánh đồng dâu tây của họ. Bọ Lygus khiến dâu tây biến dạng.

Tuy nhiên, loài bọ này thích cỏ linh lăng hơn dâu tây. Vì vậy, cứ 50 hàng dâu tây, người nông dân lại trồng một luống cỏ linh lăng. Khi đám bọ Lygus tập trung đông đảo, người nông dân dùng một máy hút bụi lớn gắn trên máy kéo để hút đám bọ đi.

Tham khảo thông tin tại: diệt côn trùng