• Chia sẻ
  • Chiến dịch diệt chuột bằng vi khuẩn tại TPHCM

Chiến dịch diệt chuột bằng vi khuẩn tại TPHCM

TPHCM là một trong những tỉnh thành có mật độ chuột khá cao. Thành phố có nhiều chiếc dịch diệt chuột trong một năm, mỗi lần đều diệt được số lượng chuột lớn. Và gần đây nhất là chiến dịch diệt chuột bằng vi khuẩn.

 Đoàn thực hiện chiến dịch cho biết, chiến dịch diệt chuột này không dùng loại phosphua kẽm như những đợt trước nữa, mà họ dùng một loại vi khuẩn đặt biệt của Cuba. Đó là Biorat, một loại thuốc diệt chuột tiên tiến hiện nay. Dùng Biorat vào thức ăn, để gây bệnh thương hàn cho chuột. Qua các cuộc thử nghiệm, Biorat chỉ có tác dụng gây bệnh cho chuột, không có hại gì với người và gia súc trong nhà. Dựa vào tính an toàn của vi khuẩn này, nhiều bệnh viện đã sử dụng chúng để diệt chuột.

Sau khi ăn pahir Biorat, chuột qua vài ngày mới chết. Đặc biệt, bệnh sẽ lây lan sang những con khỏe mạnh khác. Từ đó, tạo ra một đại dịch trong cộng đồng nhà chuột, chúng sẽ nhanh chóng nhiễm bệnh và chết đồng loạt. Sở Y tế dự phòng TPHCM đang lập kế hoạch diệt chuột gửi về Sở Y tế. Trong đó, nêu lên tình hình diệt chuột những năm qua và tình hình dùng thuốc vi sinh hiện nay. Thuốc diệt chuột bằng vi sinh đã được dùng tại các bến bãi, kho hàng, chợ, xí nghiệp, cơ quan hành chính...Nhất là xí nghiệp, chợ, trung tâm hành chính rất được ưu tiên, đây là các địa điểm xuất hiện chuột khá nhiều.

Kinh phí ước tính trong chiến dịch này là khoảng 2 tỷ, trong đó tiền thuốc dùng trong toàn thành phố khoảng 1.5 tỷ, số còn lại để dọn dẹp đống chuột chết. Xác chuột được đưa đi chôn lấp cẩn thận, tránh bay mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe người dân gần khu vực đó.

Thời gian chấm dứt chiến dịch chậm nhất là vào mùa khô, không để tiến hành sang mùa mưa, bởi mùa mưa ẩm ướt sẽ dễ lây lan mầm bệnh từ xác chuột chết.

Những chiến dịch diệt chuột bằng vi sinh Biorat như thế này rất hiệu quả và an toàn. Thành phố dự định tiếp tục dùng Biorat vào những năm sau.