• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản bảo hiểm xã hội Việt Nam so với thế giới

Chế độ thai sản bảo hiểm xã hội Việt Nam so với thế giới

Nhiều người cho rằng, chế độ thai sản bảo hiểm xã hội của Việt Nam còn ít chế độ và khi so với các nước trên thế giới thì kém xa. Vậy, thực tế có phải như vậy hay không? Chế độ đãi ngộ và an sinh xã hội của Việt Nam có thực sự là thua kém hơn so với nhiều nước trên thế giới như những gì mà nhiều người đang nghĩ hay không?

Một trong những vấn đề mà dịch vụ bảo hiểm xã hội thường được nhờ tư vấn chính là chế độ thai sản. Đây là vấn đề rất đáng để người lao động khi họ tham gia BHXH bắt buộc tại nơi làm việc.

Chế độ thai sản bảo hiểm xã hội Việt Nam so với thế giới

Nói đến chế độ thai sản bảo hiểm xã hội củả Việt Nam thì nhiều người thường đánh đồng và cho rằng Việt Nam còn thua kém các nước phát triển trên thế giới về chế độ phúc lợi và hỗ trợ thai sản sau khi sinh. Cụ thể thì họ cho rằng, thời gian nghỉ thai sản 06 tháng là ít để có thể giúp người lao động ổn định sức khỏe cũng như sắp xếp thời gian để chăm con.

Theo khảo sát thì trên thế giới có nhiều nước phát triển có thời gian nghỉ sinh còn ít hơn so với Việt Nam rất nhiều. Ví như Singapore, Hàn Quốc thì lao động nữ khi sinh chỉ được nghỉ thai sản 04 tháng, Pháp được nghỉ 16 tuần cho mẹ và 11 ngày tiếp theo cho bố. Đặc biệt như Mỹ là một quốc gia được xem là phát triển nhất trên thế giới lại không có một chế độ thai sản nào cho lao động nữ. Ở Mỹ thì phụ nữ khi sinh được nghỉ 12 tuần nhưng không được tính lương và hết thời gian nghỉ thai sản sẽ phải quay lại làm việc.

Như vậy, nếu xét đến chế độ phúc lợi xã hội thì có thể là nhiều nước phát triển sẽ hơn Việt Nam rất nhiều bởi nền kinh tế của họ phát triển, ngân sách cho gia đình có nhiều để Chính phủ các nước đó hỗ trợ cho người dân. Còn Việt Nam vẫn đang là một nước có nền kinh tế đang phát triển. Chế độ thai sản bảo hiểm xã hội dựa vào quỹ BHXH mà người lao động đóng hàng tháng. Chính vì thế mà chế độ phúc lợi vẫn chưa được xem là tốt.

Tuy nhiên, nếu xét về thời gian nghỉ thai sản thì người lao động Việt Nam được nghỉ 06 tháng thai sản là một điều kiện khá tốt, ít nhất là so với nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, người lao động không nên đánh giá là chế độ BHXH ở Việt Nam còn ít chế độ mà đó còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của đất nước nữa.

Nhìn chung thì so với các nước trên thế giới thì chế độ thai sản bảo hiểm xã hội của Việt Nam cũng được xem là có nhiều ưu đãi để có thể giúp người lao động ổn định sức khỏe và kinh tế sau khi sinh được tốt hơn.