• Hỏi đáp
  • Cây bồ đề 3 thân được công nhận là Cây di sản Việt Nam

Cây bồ đề 3 thân được công nhận là Cây di sản Việt Nam

Khi ngôi đền được xây từ những năm đầu thế kỷ XVII sụp đổ, cây bồ đề mọc lên và bám rễ từng chùm rất chặt vào bức tường phía trước ngôi đền.

Ngày 11/8, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Phú Yên Hồ Văn Tiến cho biết, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) đã xét duyệt và công nhận Cây di sản Việt Nam đối với cây bồ đề ở đền thờ Lương Văn Chánh (thôn Long Phụng, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa).

Theo hồ sơ công nhận, cây bồ đề này có 3 thân, chu vi 12 m, đường kính 3,8 m; chiều cao 21 m và có tên khoa học là Ficus religiosa, thuộc họ Ficus. Cây được xác định ít nhất là 192 năm tuổi.

Căn cứ tính tuổi của cây được xác định dựa vào lịch sử xây dựng mộ và đền thờ danh nhân Lương Văn Chánh. Theo các sử liệu ghi chép, mộ và đền thờ Lương Văn Chánh được xây dựng vào khoảng những năm 30 của thế kỷ XVII. Trải qua thời gian, ngôi đền xuống cấp, sụp đổ thì cây bồ đề mọc lên và bám rễ từng chùm rất chặt vào bức tường phía trước ngôi đền. Đến năm 1822, đền được xây lại để thờ tự. Vì vậy nếu tính niên đại tuổi cây thì ít nhất cây bồ đề này cũng trên 192 năm tuổi (1822-2014).

Cây bồ đề 3 thân ở đền thờ Lương Văn Chánh là cây cổ thụ thứ hai ở Phú Yên được VACNE công nhận là Cây di sản Việt Nam. Trước đó, quần thể 20 cây xoài đá trắng ở chùa Từ Quang có trên 220 tuổi (xã An Dân, huyện Tuy An). Cả hai cây cổ thụ này đều gắn liền với hai di tích cấp quốc gia.