• Sức khỏe
  • Cảnh báo suy nhược cơ thể ở phụ nữ tiền mãn kinh

Cảnh báo suy nhược cơ thể ở phụ nữ tiền mãn kinh

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, không ít chị em phụ nữ bị suy giảm trầm trọng về sức khỏe dẫn đến cơ thể bị suy nhược, đây là một chứng bệnh cảnh báo ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Cảnh báo suy nhược cơ thể ở phụ nữ tiền mãn kinh

Suy nhược cơ thể hay còn gọi là mệt mõi mãn tính là một dạng bệnh y tế mà ở đó người mắc bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức kéo dài hơn 6 tháng. Suy nhược cơ thể không gây ra cái chết đột ngột nhưng nó làm suy giảm sức khỏe trầm trọng, làm hạn chế khả năng thực hiện các hoạt động bình thường của một người kể cả những hoạt động đó đơn giản hằng ngày như ra khỏi giường.

Suy nhược cơ thể thường không được cải thiện khi nghỉ ngơi mà nó sẽ trở nên thậm tệ hơn khi hoạt động về thể chất lẫn tinh thần. Một số triệu chứng thường thấy ở suy nhược cơ thể là mệt mỏi, căng thẳng, đau cơ tay cơ chân, kém ăn, ăn không ngon, không ngủ được, chóng mặt, nhức đầu… Để điều trị suy nhược cơ thể hiệu quả cần kết hợp giữa các phương pháp và bồi bổ cơ thể bằng những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.

Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, phụ nữ thường gặp phải các vấn đề như bốc hỏa, đổ mồ hôi, mất ngủ, lo lắng bất thường, hay cáu gắt... Những triệu chứng này khiến không ít người bị giảm sút trầm trọng về sức khỏe dẫn đến cơ thể bị suy nhược.

Bốc hỏa, mất ngủ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống

Trường hợp chứng suy nhược cơ thể ở chị Thủy, 47 tuổi do tiền mãn kinh

Chị Thu Thủy, 47 tuổi, nhân viên văn phòng tại Hà Nội chia sẻ: “Trong khoảng gần nửa năm nay, ɴôi thường xuyên bị mất ngủ, cứ đến đêm là tôi đổ mồ hôi. Mồ hôi ra rất nhiều, ướt hết cả quần áo tóc tai, thậm chí còn ướt cả chăn. Đêm mất ngủ, ngày thì tôi lại bị bốc hỏa, mặt mũi cứ nóng bừng hết cả lên, mệt mỏi lắm, không tập trung làm được công việc gì. Việc cơ quan cũng không còn thiết tha.”

Những triệu chứng mà chị Thủy nêu trên là hiện tượng bốc hỏa, đổ mồ hôi, mất ngủ thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên. Nhiều khi bốc hỏa vào ban đêm hay đổ nhiều mồ hôi trong lúc ngủ cũnɧ dẫn đến mất ngủ. Trong khi đó ở độ tuổi này giấc ngủ là rất quan trọng. Việc có một giấc ngủ ngon kéo dài đủ 8 tiếng sẽ giúp người phụ nữ tái tạo tới 90% sức lao động vào ngày hôm sau, vì vậy việc mất ngủ sẽ dẫn đến cơ thể mệt mỏi, uể oải, suy nhược căng thẳng thần kinh nếu tình trạng kéo dài.

Nguyên nhân và phân biệt các nhóm triệu chứng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hoạt động buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tɩết tố nữ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Tùy thuộc vào từng người mà các triệu chứng của thời kỳ này có thể xuất hiện với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Nhưng theo thống kê, cứ 5 phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinɨ thì có một người bị xáo trộn tâm, sinh lý không thể chịu đựng nổi. Do đó, việc tìm ra giải pháp thích hợp để ngăn chặn tình trạng này là rất cần thiết, giúp phụ nữ trải qua thời kỳ này một cách nhẹ nhàng, đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Các triệu chứng của tiền mãn kinh, mãn kinh được chia thành 3 nhóm chính: Hội chứng mãn kinh hữu cơ (loãng xương, rối loạn tim mạch, suy giảm sinh lý như giảm ham muốn, khô âm đạo v.v...);

Hội ţhứng tâm lý (dễ bị kích thích, tâm trạng chán nản, hiệu suất thấp và thiếu tập trung); Hội chứng mãn kinh thực vật (nóng bừng mặt hay còn gọi là “bốc hỏa”, đổ mồ hôi, mất ngủ, chóng mặt, nhức đầu, hồi hộp, lo âu). Trong đó, bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, mất Ůgủ cũng như rối loạn tâm lý là các triệu chứng phổ biến nhất.

3 phương pháp điều trị chính

Theo các chuyên gia, hiện nay tồn tại 3 phương pháp điều trị chính các hội chứng tiền mãn kinh, mãn kinh là: liệu pháp hoóc-môn tổng hợp thay thế, liệu pháp phytoestrogen và liệu pháp thảo dược không hoóc-môn.

Trong đó, liệu pháp thảo dược không hoóc-môn là liệu pháp ưu việt, không làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung, đồng thời chů hiệu quả rõ rệt đối với việc điều trị các triệu chứng.

Một trong những thảo dược đó là dịch chiết từ rễ của cây Cimicifuga Rasemosa có tác dụng giảm các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi, đau đầu, mất ngủ, lo âu, hay cáu gắt..