• Chia sẻ
  • Các phương tiện vận tải thường dùng trong chuyển hàng đi Úc

Các phương tiện vận tải thường dùng trong chuyển hàng đi Úc

Ngay từ ở những thế kỉ trước, các quốc gia trên thế giới đã tìm cách giao thương, trao đổi hàng hóa với nhau bằng đường thủy (tàu bè). Sau này, khi mạng lưới giao thông phát triển thì có đường sắt với phương tiện tàu hỏa, đường hàng không với máy bay. Vậy chuyển hàng đi Úc sử dụng phương tiện nào?

Cũng như các nước châu Âu khác, Úc nằm ở châu Đại Dương và cách chúng ta nửa vòng trái đất thì muốn trao đổi, vận chuyển hàng hóa sang bên đó cũng không đơn giản. Phải tốn thời gian, công sức và cẩ tiền bạc nữa. Thế nhưng, quy luật của cuộc sống, giao thương để phát triển kinh tế chứ không thể bế quan tỏa cảng được.

Và thế là nhu cầu vận chuyển hàng đi Úc, Anh, Pháp, Đức, Mỹ ra đời. Đi cùng với đó là các phương tiện vận chuyển. Hiện nay, có hai phương tiện vận tải cho nhu cầu này đó là vận chuyển bằng  tàu biển và vận chuyển bằng máy bay. Mỗi phương tiện có những ưu nhược điểm riêng và tuy thuộc vào loại hàng hóa mà người ta sử dụng phương tiện phù hợp.

Khi chuyển hàng đi Úc với những mặt hàng gọn nhẹ, đơn giản và trong trường hợp cần chuyển phát nhanh thì máy bay là phương tiện hợp lí nhất. Với máy bay thì hàng hóa sẽ tới nơi sau 3-4 ngày. Tất nhiên, chi phí vận chuyển bằng đường hàng không thì chi phí sẽ đắt hơn so với phương tiện khác.

Ngược lại nếu hàng hóa với số lượng lớn, như hàng của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chẳng hạn thì hẳng thể nào dùng đến máy bay được. Lúc này, chỉ có một phương tiện duy nhất đó là tàu biển và đi bằng đường thủy. Tàu biển có tải trọng lớn và sức chứa lớn mới có thể giải quyết được mớ hàng hóa này.

Tóm lại, hiện nay nhu cầu vận tải và các phương tiện vận tải cũng rất nhiều nhưng máy bay và tàu biển vẫn là hai phương tiện duy nhất  giải quyết vấn đề vận chuyển hàng hóa đi sang các nước ở bên kia bán cầu. Kinh tế càng phát triển, nhu cầu trao đổi hàng hóa ngày càng tăng thì vận chuyển hàng hóa cũng theo đó mà phát triển.