• Chia sẻ
  • Các phương pháp kiểm định nồi hơi thường gặp

Các phương pháp kiểm định nồi hơi thường gặp

Phương pháp như là một cách để ta thực hiện và giải quyết nó. Do nồi hơi có những quy định nghiêm ngặt trong việc kiểm định nên khi kiểm định nồi hơi phải tuân thủ một số phương pháp được quy định.

Cần chuẩn bị trước khi kiểm định, kiểm tra hồ sơ, kiểm tra bên ngoài, bên trong, kiểm tra khả năng chịu áp, kiểm tra vận hành,.. đó là những phương pháp kiểm định mà các nhà kiểm định thường dùng và nó như là một mốc chuẩn cho suốt quá trình kiểm định nồi hơi.

Trong khâu chuẩn bị trước khi kiểm định thì ở bất cứ công việc gì cũng cần phải có sự chuẩn bị thì mới hoàn thành tốt được và kiểm định nồi hơi cũng vậy. Trên thực tế hầu hết công việc có sự chuẩn bị đều hoàn thành rất tốt. Một số khâu chuẩn bị như: chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị kiểm định, cần ngưng hoạt động trong quá trình kiểm định đánh giá sơ bộ ban đầu. Về kiểm tra hồ sơ ta sẽ thấy được những vị trí lắp đặt của thiết bị ghi trên hồ sơ, những tính năng hoạt động của được ghi trên đó. Đây là cơ sở để ta nhận xét đánh giá xem các vị trí lắp đặt có đủ tiêu chuẩn theo thiết kế không nếu không thì phải kịp thời thay thế đúng vị trí.

Kiểm tra bên ngoài, bên trong là bước thứ ba trong kiểm định đối tượng nồi hơi. Về bên ngoài kiểm tra xem các thiết bị ống dẫn nước nóng, ống dẫn hơi, bình chứa nước, ống dẫn khói có bị hen rỉ hay rạn nứt hay không. Đánh giá bên trong thì ta xem nhận biết được các bộ phận bên trong có hoạt động tốt trong quá trình sử dụng không và kịp thời báo cáo khắc phục khi cần thiết. Kiểm tra khả năng chịu áp nhằm mục đích làm rõ những vấn đề về áp suất để việc hoạt động đúng tiêu chuẩn tránh gây mất an toàn, cháy nổ khi áp suất quá cao.

Kiểm tra vận hành là trong quá trình vận động thiết bị này gặp trục chặt, bị lỗi kỹ thuật hay các vấn đề khác tùy vào mức độ mà ta đánh giá. Nếu đúng theo tiêu chí ghi trong hồ sơ thiết bị này sẽ được sử dụng tiếp tục. Nếu không đúng phải kiểm tra nhanh chóng và khắc phục ngay.