• Trang điểm
  • Các lỗi thường hay gặp của đèn cao áp philip

Các lỗi thường hay gặp của đèn cao áp philip

Bộ đèn cao áp philip được sử rộng rải trong các sân bóng đá, sân tennis, nhà xưởng, chiếu sáng công cộng,… Nhưng rất it người có thể xác đính lỗi chính xác của các bộ phận khi xảy ra sự cố đèn cao áp philip không sáng. Sau này bạn khỏi tốn tiền để thuê người sữa chữa chúng các bạn cỏ thể tự mình xác định lỗi của bộ đèn cao áp sau khi đọc bài viết này. Và sau đây là một vài lỗi thường gặp ở bộ đèn cao áp:

Đèn cao áp philip không sáng, thay bóng đèn tốt vẫn không sáng

1. Tính năng ngắt an toàn của ballast hoạt động bình thường, nên dòng điện ra đèn đã bị ngắt. Cắm điện lại xem bóng đèn có sáng không.Lưu ý,bóng metal halide (ánh sáng trắng) nếu đã phát sáng trước đó cần có thời gian nguội bớt trước khi khởi động lại.

2. Kiểm tra lắp bóng đèn cao áp philip metal halide đúng công suất của ballast. Nếu không đúng thì lắp lại bóng đèn phù hợp.

3. Kiểm tra điện áp nguồn đúng với dải điện áp ghi trên nhãn chấn lưu. Nếu đã xảy ra quá điện áp, cầu chì trong ballast đã đứt, cần phải thay chấn lưu khác.

4. Ngắt điện nguồn, đo điện trở giữa 2 điểm tiếp xúc của đui đèn với đất.điện trở phải rất lớn. Nếu không, có thể đui đèn, dây nối đui đèn, hoặc vỏ thiết bị có vấn đề. Kiểm tra tất cả các mối nối, dây dẫn, vít siết, các điểm tiếp xúc trong bộ đèn cao áp philip. Có thể có dây mỏng, hoặc điểm tiếp xúc với nhau không tốt, gây rò rỉ hoặc ngắn mạch.

Bóng đèn có lúc phát sáng, lúc không :

Có thể lúc này đèn phát sáng, lúc khác thì không. Đây là hiện tượng đặc trưng của bóng đèn sắp hỏng hoặc sử dụng sai dây dẫn điện, hoặc bóng đèn không phù hợp. Nên kiểm tra để thay bóng tranh trường hợp đang sử dụng thì bóng không sáng nữa.

Bóng đèn mới nhưng phát ra ánh sáng ngả màu xanh nhạt:

Công suất ballast nhỏ hơn công suất của bóng đèn cao áp, nên bóng đèn cao áp bị thiếu “năng lượng”, nhiệt độ màu ánh sáng ngả về màu “xạnh”. Thí dụ bóng 70W dùng chấn lưu 35W thì ánh sáng đổi màu xanh nhạt, thay vì màu vàng ấm. Kiểm tra nhãn bóng đèn và nhãn chấn lưu có công suất tương thích với nhau hay không. Thay đổi tăng phô cao áp hay bóng đèn cao áp phù hợp.  

Bóng đã phát sáng tốt, nhưng phụt tắt sau khoảng 30 phút

Tính năng ngắt cuối tuổi thọ của tăng phô cao áp được kích hoạt, ngắt điện ra đèn. Có thể đèn sắp hỏng, gây ra hiện tượng chỉnh lưu hoặc điện áp tăng/giảm bất thường. Thay bóng đèn cao áp philip mới. Bật điện lại để chắc chắn cả bộ đèn cao áp philip hoạt động bình thường.

Chắc chắn không lắp nhầm bóng sợi đốt hoặc halogen có cùng hình dáng với bóng metal halide (thông thường bóng PAR sẽ trông gần giống với HCI-PAR). Thay bóng đèn ngay nếu phát hiện lắp nhầm, vì sự cố có thể làm hỏng chấn lưu rất nhanh

khởi động được, nhưng liên tục tắt, rồi tự khởi động lại

Kiểm tra điện áp nguồn có ổn định không , phù hợp với điện áp cho phép của tăng phô cao áp hay không. Nếu điện áp ổn định, hãy nghĩ đến việc thay ballast có điện áp phù hợp với điện áp nguồn.

Kiểm tra bộ đèn có lắp trong khu vực có nhiệt độ cao bất thường không (lò hơi, lò sấy). Chu kỳ sáng - tắt khoảng 2 - 4 giờ. Di chuyển bộ đèn sang vị trí mát hơn, hoặc thông gió cho khu vực, hoặc chuyển hướng nguồn nhiệt ảnh hưởng đến bộ đèn cao áp philip

Nếu đây là bộ downlight, kiểm tra xem có bóng đèn phụ nào đang phát sáng đồng thời không. Tháo bóng đèn phụ xem bộ đèn chính hoạt động bình thường không. Nếu đúng thế, thì sửa chữa bộ cảm biến trên mạch đèn phụ. Liên hệ với nhà sản xuất để biết bóng đèn phù hợp. Một số trường hợp hãn hữu, điện trở dây dẫn làm giảm điện áp mồi đèn. Thay dây dẫn phù hợp. 

 

 

 

 

Hình ảnh bộ đèn cao áp philip sân bóng đá mini

 

 

 

Đèn nhấp nháy thấy rõ bằng mắt thường

1. Chắc chắn không lắp nhầm bóng sợi đốt hoặc halogen có cùng hình dáng với  bóng metal halide (thông thường bóng PAR sẽ trông gần giống với HCI-PAR).Thay bóng đèn ngay nếu phát hiện lắp nhầm,vì sự cố có thể làm hỏng chấn lưu rất nhanh.  

2. Chắc chắn bộ đèn không lắp với bộ  điều chỉnh độ sáng (dimmer). Trong một   số trường hợp, mạch điều chỉnh độ sáng  gây nhấp nháy bóng đèn cao áp philip metal halide.  Tháo bỏ mạch điều chỉnh độ sáng ngay lập tức.

Điển hình :  Sơ đồ nối dây bộ Metal 250W:  ánh sáng trắng

   

Linh kiện: 

 1.    Đảm bảo tất cả linh kiện phù hợp cho hệ thống kích phụ thuộc (Chấn lưu Metal, kích)

2.    Đảm bảo chất lượng của các linh kiện.

3.    Đảm bảo đui đèn là loại có khả năng chịu được điện thế 2kV.

4. Đảm bảo bóng đèn phù hợp cho hệ thống (bóng metal halide)

5. Nếu có khả năng về tài chính, tốt nhất nên dùng loại chấn lưu có tính năng ngắt an toàn quá nhiệt cho loại công suất dưới 400W.  

6. Đảm bảo dây dẫn điện chịu được điện thế 2k

 

Lắp ráp  

1.    Đảm bảo các mối nối được siết chặt vừa đủ.  

2.    Đảm bảo các đầu dây được tuốt vỏ bọc với chiều dài vừa đủ (khoảng 10mm) Ghi nhớ : Các đầu nối cắm nhanh chỉ phù hợp với dây điện cứng 1 lõi.  

3.    Đảm bảo tiếp xúc tốt các mối nối để tránh gây đánh lửa.  

4.  Đảm bảo tụ điện và kích mồi có khoảng cách với vỏ của thiết bị chiếu sáng (tối thiểu 20mm).

5.  Cho phép chiều dài dây điện từ kích mồi đến chân đèn tối đa là 100m.  

 

Nhiệt độ    

Không để các linh kiện vượt quá ngưỡng nhiệt độ sau:  

  - 85 độ C đối với tụ điện.  

  - 105 độ C đối với kích mồi.

  - 130 độ C đối với cuộn dây trong chấn lưu.


 

Sơ đồ đấu dây của bộ đèn cao áp philip metal 250w

 

 

Độ cao và chọn công suất bóng đèn cao áp philip phù hợp

 Tùy thuộc vào cao độ đặt đèn tính toán trong chiếu sáng, để đảm bảo yêu cầu về hạn chế chói lóa và hiệu quả của hệ thống chiếu sáng, chủng loại công suất bóng đèn sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng cần tuân theo tiêu chuẩn sau :

  Trong trường hợp sử dụng các bộ đèn có thiết kế đặc biệt để hạn chế chói lóa ( sử dụng công nghệ -kỹ thuật cao, từ các nhà sản xuất có uy tín ), cao độ đặt đèn tối thiểu có thể cho phép giảm đi tối đa 1,5 lần so với tiêu chuẩn trên.

 

 

Hãy liên hệ với Website: bongdenphilip.com để được tư vấn giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng tốt nhất!
Điện thoại liên hệ 0933.86.77.83 (Mr.Hoang) Email: hoangphatphilips@gmail.com