• Doanh nghiệp
  • Besra Việt Nam: Xuất khẩu gần 7 tấn vàng nhưng vẫn nợ thuế

Besra Việt Nam: Xuất khẩu gần 7 tấn vàng nhưng vẫn nợ thuế

Tính đến thời điểm hiện nay, tổng sản lượng vàng mà Besra Việt Nam khai thác tại hai nhà máy vàng Bồng Miêu và Phước Sơn 6,9 tấn nhưng DN này đang nợ thuế lên đến 297,8 tỷ đồng. Đây là số nợ thuế được căn cứ trên khối lượng vàng mà Công ty này đã xuất bán ra nước ngoài.

Ngày 7/8, Công ty Besra Việt Nam (điều hành 2 công ty con là Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH khai thác vàng Phước Sơn) đã tổ chức họp báo để nói về tình hình nợ nần và những khúc mắc với truyền thông Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên, thay vì mục đích cung cấp những thông tin cập nhật và các số liệu về những hoạt động vào thời điểm hiện tại cũng như trong thời gian vừa qua tại hai công ty liên doanh Bồng Miêu và Phước Sơn thì tại buổi họp báo do là Besra Việt Nam tổ chức lại là cuộc đối thoại thẳng thắng giữa lãnh đạo Tập đoàn Besra Việt Nam với Cục thuế Quảng Nam và các cơ quan báo chí thường trú tại miền Trung về thông tin lệnh cưỡng chế thuế của Cục thuế Quảng Nam về khoản nợ thuế mà công ty này chậm nộp lên đến 297,8 tỷ đồng tương đương 14 triệu USD.

Mở đầu buổi họp báo, ông David Seton, Chủ tịch Tập đoàn Besra Inc cho rằng thông tin báo chí trong thời gian gần đây đã khiến hai nhà máy vàng của tập đoàn buộc phải đóng cửa và hơn 1.000 lao động bị mất việc làm. Theo đó, vị này nhấn mạnh phản ánh của báo chí trong thời gian qua là chưa chính xác và việc Tập đoàn Besra Việt Nam nợ thuế là do thiên tai uy hiếp gây thiệt hại lớn. Bên cạnh đó, giá vàng thế giới sụt giảm nghiêm trọng và thuế tài nguyên, các loại thuế tại Việt Nam ngày càn tăng cao. “Các bài báo này chứa đựng nhiều thông tin sai lệch, không chính xác, làm ảnh hưởng đến việc Besra Việt Nam có thể trở lại hoạt động sản xuất, tiếp tục tạo việc làm cũng như việc kinh doanh cho người dân địa phương”, vị này nhấn mạnh.

Ông David Seton, Chủ tịch Tập đoàn Besra Inc cho biết: hai công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH vàng Phước Sơn đã luôn trả đầy đủ các khoản thuế đến hạn với tổng số tiền hơn 1.114 tỉ đồng, chưa kể tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam của hai công ty đạt mức khoảng 3.250 tỉ đồng, hoạt động hỗ trợ địa phương 46 tỉ đồng. Ngoài ra, từ năm 2008 đến nay, hai công ty chi trả gần 3.875 tỉ đồng cho nhà thầu và nhà cung cấp. Từ 2009 đến nay, hai công ty đã chi hơn 894 tỉ đồng trực tiếp cho lao động của công ty thông qua lương tháng.

Cùng với đó, tính đến thời điểm hiện nay, tổng sản lượng vàng mà hai nhà máy vàng Bồng Miêu (Phú Ninh) và Đắk Sa (Phước Sơn), Quảng Nam khai thác từ khi xây dựng 2 nhà máy đến nay là 6,9 tấn và Tập đoàn này cũng đang nợ Bảo hiểm xã hội của người lao động 8,3 tỷ đồng (tính đến tháng 30/6/2014). Ngoài ra, theo đại diện của Besra từ năm tài chính 2010 đến hết năm tài chính 2014, Tập đoàn Besra đã thua lỗ 37,9 triệu USD.

Cũng tại buổi họp báo, ông Lương Đình Đường - Phó Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam chính thức công khai toàn bộ tình hình nợ nần của của Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH khai thác vàng Phước Sơn. Theo ông Đường, mặc dù Cục thuế Quảng Nam đã tạo mọi điều kiện có thể như đã gia hạn cưỡng chế để công ty hoạt động, thế nhưng nợ vẫn tiếp tục tăng. Công ty đã vi phạm luật quản lý thuế của Việt Nam. Cụ thể, tổng số tiền thuế các loại mà Tập đoàn Besra Việt Nam còn nợ kéo dài đến nay lên đến 297,8 tỷ đồng. Đây là số nợ thuế được căn cứ trên khối lượng vàng mà Công ty này đã xuất bán ra nước ngoài. “Số nợ thuế của Besra được căn cứ trên khối lượng vàng mà Công ty này đã xuất bán ra nước ngoài và đây là số thuế đã được cơ cấu vào giá bán, Besra phải có trách nhiệm nộp cho Nhà nước. Tiền Besra đã thu về nhưng không nộp vào ngân sách mà sử dụng vào mục đích khác”, vị này nhấn mạnh.

Cũng theo Phó cục trưởng Cục thuế Quảng Nam, những thông tin các báo đưa ra trong thời gian qua về tình hình nợ thuế kéo dài không chịu nộp của Tập đoàn Besra là hoàn toàn chính xác và công ty khai thác vàng đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quản lý thuế của Việt Nam. Ngoài ra, vị này còn cho biết, Lệnh cưỡng chế thuế đến nay vẫn còn hiệu lực. Nếu Tập đoàn Besra không cam kết trả nợ thuế theo qui định thì việc áp dụng cưỡng chế thuế vẫn tiếp tục. Trừ trường hợp Chính phủ và Bộ Tài chính cũng như Tổng Cục thuế, UBND tỉnh Quảng Nam có ý kiến chỉ đạo cụ thể trường hợp nợ thuế này được miễn giảm như thế nào, thì lúc đó Cục thuế Quảng Nam sẽ căn cứ để xử lý tiếp theo.

Cuối buổi họp, ông David Seton cho biết ông chính thức rút lại các cáo buộc của mình với báo chí Việt Nam trong thời gian qua như đã nói trước đó đồng thời cho biết Tập đoàn sẽ thường xuyên tổ chức họp báo để thông báo tình hình hoạt động của công ty trong thời gian tới.