• Sức khỏe
  • Bé 6 tháng tuổi phải cắt bỏ buồng trứng vì thoát vị bẹn

Bé 6 tháng tuổi phải cắt bỏ buồng trứng vì thoát vị bẹn

Phát hiện khối sưng cứng ở vùng bẹn cô con gái 6 tháng tuổi, gia đình đưa bé đến BV Nhi Trung ương khám và ngay lập tức được phẫu thuật. Tuy nhiên khi mổ ra, một bên buồng trứng bị xoắn, bên trong bao thoát vị đã hoại tử đen và mủn nát, buộc phải cắt bỏ.

Buồng trứng hoại tử vì phát hiện muộn

TS Bùi Đức Hậu, phụ trách khoa Ngoại (BV Nhi TƯ) cho biết, em bé được gia đình đưa đến viện đêm 6/8 và ngay trong đêm, các bác sĩ đã mổ cấp cứu cho bệnh nhi N. T. H. (6 tháng tuổi, ở Hà Nội) do bị thoát vị bẹn nghẹt. Khi mổ ra, một bên buồng trứng của bệnh nhân bị xoắn trong bao thoát vị đã bị hoại tử đen và mủn nát, các bác sĩ đã không thể cứu được buồng trứng này, buộc phải cắt bỏ.

Bé 6 tháng tuổi phải cắt bỏ buồng trứng vì thoát vị bẹn
Buồng trứng hoại tử, mủn nát của bệnh nhi buộc phải cắt bỏ. Ảnh: bác sĩ cung cấp.

Theo lời kể của gia đình, 3 ngày trước khi nhập viện bé Hiền có biểu hiện ho, đã được đưa đi khám và uống thuốc. Tuy nhiên sau một ngày tình trạng ho không đỡ mà tăng lên, trẻ thêm quấy khóc và thỉnh thoảng có những cơn khóc thét nhưng gia đình vẫn theo dõi con ở nhà. Đến ngày 6/8, khi phát hiện vùng bẹn của bé có khối sưng cứng, gia đình lập tức đưa bé đến BV Nhi Trung ương khám. Được chẩn đoán thoát vị bẹn nghẹt bệnh nhi đượcchỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Theo TS Hậu, với trường hợp bệnh nhi này, xảy ra hai khả năng. Thứ nhất là bé bị thoát vị bẹn từ trước mà gia đình không biết. Thứ hai là sau khi sinh bé vẫn còn ống phúc tinh mạc. Khi bé bị viêm phế quản, ho nhiều gây tăng áp lực ổ bụng, khiến buồng trứng tụt vào ống phúc tinh mạc xuống bẹn gây thoát vị bẹn.

“Tình trạng nghẹt khối thoát vị hoặc xoắn buồng trứng khiến trẻ rất đau đớn. Tuy nhiên do trẻ còn quá nhỏ (6 tháng tuổi) chưa biết nói, chưa biết kêu đau mà chỉ có biểu hiện quấy khóc thét, không có những biểu hiện nghi ngờ để gia đình đưa đến viện sớm. Bình thường, với những trường hợp như thế này, được phát hiện sớm, phẫu thuật sớm khi buồng trứng mới xoắn mà chưa hoại tử, bác sĩ có thể mổ tháo xoắn buồng trứng, giữ lại buồng trứng cho bé. Tuy nhiên, bệnh nhi được đưa đến viện ở giai đoạn muộn nên buồng trứng hoại tử không thể can thiệp”, TS Hậu nói.

Cảnh giác những cơn khóc thét ở trẻ

TS Hậu cho biết, thoát vị bẹn ở trẻ em là một bệnh lý bẩm sinh ở trẻ em, gặp khá phổ biến. Mỗi ngày BV Nhi Trung ương tiếp nhận từ 20 - 30 trẻ mắc bệnh lý này đến khám. Thoát vị bẹn xảy ra khi có sự di chuyển của ruột, mạc nối hay buồng trứng vào trong ống bẹn. Nguyên nhân là do ống thông từ ổ bụng xuống vùng bẹn-bìu ở con trai hay vùng bẹn-môi lớn ở con gái (ống phúc tinh mạc) không teo đi mà vẫn còn tồn tại.

Thoát vị bẹn nguy hiểm ở chỗluôn đi kèm nguy cơ nghẹt tại vùng thoát vị. Đây là lý do dẫn đến hoại tử ruột hay buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, để phát hiện dấu hiệu thoát vị bẹn sớm rất khó, ở trẻ càng nhỏ càng khó phát hiện bởi trẻ chỉ thể hiện bằng sự khó chịu, quấy khóc, khóc cơn. Thường khi thấy con quấy khóc, cha mẹ hiếm khi nghĩ tới thoát vị bẹn. Chỉ đến khi khối thoát vị sa xuống mà không tự lên được và bị nghẹt, trẻ đau đớn khóc thét gia đình mới đưa con đến bệnh viện. Khi đó, rất có thể ruột hoặc buồng trứng đã bị hoại tử.

Dù dấu hiệu không điển hình, nhất là ở giai đoạn sớm nhưng khi quan sát theo dõi trẻ, thấy những dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ tới viện sớm để được khám, chẩn đoán bệnh.

Theo đó, khi thấy trẻ đang bình thường mà bỗng nhiên quấy khóc nhiều, khóc thét không thể dỗ nín, cha mẹ nên kiểm tra vùng bẹn hai bên của con. “Nếu cha mẹ sờ thấy có khối to cứng, ấn vào khiến trẻ khóc thét thì cần đưa con đến khám cấp cứu tại các cơ sở có phẫu thuật nhi. Nếu khối u lớn ở bẹn, bẹn-bìu ở trẻ trai hay bẹn- môi ở trẻ gái nhưng không đau cũng cần nghĩ tới bệnh-tật do tồn tại ống phúc tinh mạc và đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật nhi càng sớm càng tốt”, TS Hậu cảnh báo.

Thoát vị bẹn là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nhờ phẫu thuật. Càng phát hiện sớm, thời gian hậu phẫu càng ngắn (thậm chí chỉ 1 - 2 ngày), vết phẫu thuật càng nhỏ và không để lại di chứng phải cắt buồng trứng (ruột) hoại tử đáng tiếc như bé gái trên.