• Hỏi đáp
  • Bắt giữ bảo vệ rủ bạn đốn gỗ sưa trong nhà

Bắt giữ bảo vệ rủ bạn đốn gỗ sưa trong nhà

Những cây gỗ sưa quý giá tới hàng trăm triệu đồng bị cưa trộm và chặt phá một cách không thương tiếc. Vì vấn nặn này mà rất nhiều cây gỗ sữa đã được trang bị một lớp áo giáp lồng sắt để bảo vệ khỏi nạn cưa trộm.

 

Trước vấn nạn cưa trộm gỗ sưa vì có giá bán cực kì cao nên những cây gỗ xưa trên đường hoặc trong nhà điều được bảo về bởi một chiếc lồng thép kiên cố. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, vì sự manh động và ma lưc của đồng tiền có thể kiến cho người ta tìm đủ mọi cách để cưa bán cây gỗ sưa trong thời buổi hiện nay.

Ngày 25-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã bắt bốn đối tượng cưa trộm gỗ sưa (huỳnh đàn, nhóm IA) trong một vườn ươm ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Các đối tượng gồm Vũ Quang Minh (41 tuổi), Vũ Thành Đô (46 tuổi), Lê Tiến Hùng (46 tuổi) cùng trú tại khối 7, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và Nguyễn Hải Long (23 tuổi, trú tại thôn 10, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Minh từng làm bảo vệ cho vườn ươm nên biết rõ vị trí, kích thước của các cây sưa trong vườn. Trưa 7-2, Minh đã cùng các đồng phạm vào vườn ươm, chọn cây gỗ sưa đường kính 20cm cưa đứt gốc, lấy 2 khúc gỗ, mỗi khúc dài 1m đem đi bán được 90 triệu đồng rồi chia nhau.

Cơ quan công an đã tiến hành điều tra, xác định Minh là đối tượng dẫn đầu trong việc cưa trộm gỗ sưa nên đã bắt khẩn cấp Minh và các đối tượng vào ngày 22-4 để điều tra.

Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đã xảy ra nhiều vụ cưa trộm gỗ sưa trồng dọc các tuyến phố. Cơ quan chức năng đã phải làm các “áo giáp” (bằng lồng thép) xung quanh cây để hạn chế việc cưa trộm gỗ sưa.