• Sức khỏe
  • Ấn Độ đối phó với dịch viêm não chết người

Ấn Độ đối phó với dịch viêm não chết người

Ấn Độ đang phải đối phó với dịch viêm não chết người ở các tỉnh Assam và Tây Bengal ở miền đông, với hơn 300 người đã chết trong vòng vài tuần qua.

Trong số 300 trường hợp tử vong, có 140 trường hợp bị viêm não Nhật Bản.

Bệnh thường chỉ xảy ra ở trẻ nhũ nhi và trẻ em, nhưng điều đáng ngạc nhiên trong vụ dịch này là vi rút không tha cả người lớn. Các gia đình có người bị bệnh cho biết thiếu trang thiết bị y tế đang khiến cho tình hình thêm tồi tệ.

Moti ur-Rehman, người nhà của một bệnh nhân viêm não, nói: “Ở đây không có bác sĩ. Hôm nay đã có thêm 3 người chết. Khi tôi hỏi bác sĩ, họ nói không có ai chết cả. Nhưng tôi đã tận mắt chứng kiến và nhiều người nói rằng người nhà của họ đã chết. Không có đủ bác sĩ và cơ sở vật chất cho những người cần điều trị”.

Viêm não là một bệnh phổ biến ở nhiều vùng miền đông Ấn Độ và thường tấn công khu vẹc này vào khoảng thời gian này trong năm. Bệnh lây lan do muỗi hoặc do dùng thức ăn hoặc thực phẩm ô nhiễm. Năm ngoái, viêm não đã cướp đi nhiều người hơn cả sốt xuất huyết và sốt rét. Các cơ quan chức năng đã thừa nhận nguy cơ đại dịch và cho biết đang thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát dịch bệnh.

TS Binapani Basumatry, Giám đốc cơ quan Y tế và Phúc lợi gia đình tại tỉnh Assam cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện tất cả các biện pháp để kiểm soát dịch. Vì bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, nên cần nâng cao nhận thức công đồng. Phòng ngừa là biện pháp hàng đầu. Đề phòng muỗi đốt, vệ sinh môi trường để muỗ không có chỗ trú ngụ”.