Trang chủ » Ai sẻ chịu trách nhiệm chuyển hàng đi nước ngoài có sai sót

Ai sẻ chịu trách nhiệm chuyển hàng đi nước ngoài có sai sót

(Ngày đăng: 16-03-2020 10:57:05)
Những năm gần đây, một bộ phận khách Việt thường săn những tour gắn mác “giảm giá cực sốc” trên mạng đi nhiều nước lân cận như Campuchia, Thái Lan… với lịch trình hấp dẫn, tham quan đa dạng cũng như chuyển hàng đi nước ngoài của các công ty dịch vụ. Thế nhưng có đi mới biết đâu phải lúc nào “hàng ngoại” giá rẻ cũng… chất lượng.

Chị Trần Hà Thanh (nhà ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ, tháng vừa rồi gia đình chị gồm ba thành viên có đăng ký tour Thái Lan 6 ngày 5 đêm của công ty du lịch A. trên một trang web trực tuyến với mức giá thấp hơn các tour tương đương đang bán trên thị trường khoảng 1,5 triệu đồng/người. Tưởng rằng mua được của hời, nào ngờ đi xong chỉ thêm bực bởi không giống như lời quảng cáo, mà còn bị nhiều chiêu “moi” thêm tiền cảu các công ty kinh doanh dịch vụ gọi là chi phí phát sinh.

Cụ thể theo lời chị Thanh, các điểm du lịch có tiếng trong chương trình ban đầu như Sở thú, chùa Vàng, chợ nổi… đều bị bỏ qua vì lý do hôm nay trời mưa hay các công trình đang sửa chữa tu bổ, không đến được. Cả đoàn đều cảm thấy khó chịu do toàn bị dẫn đến các điểm “mồi chài” mua sắm như trung tâm chăm sóc da, trung tâm bán ngọc trai, trại rắn…

Chưa hết, đến giờ cơm, đoàn 20 người mà đặt có 14, 15 phần ăn, khi ngồi vào bàn HDV liền kêu nhà hàng cứ dọn đủ 20 cái bát… Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí di chuyển, họ sẵn sàng ghép một đoàn bay về lúc 11h trưa với đoàn của chị về lúc 18h chiều nhưng đều bị đưa ra sân bay lúc 10h sáng, khiến gia đình chị phải vật vờ ở sân bay gần 8 tiếng hay không có bãi để xuống hàng khi được các công ty chuyển hàng đi nước ngoài vận chuyển tới

Một du khách khác (cũng trong đoàn này) là anh Đức Ngọc (Q.6, TP.HCM) chia sẻ sau chuyến đi tour ngoại nhưng chất lượng “hành xác” này, nhiều khách đã gửi thư điện tử khiếu nại với đại lý bán vé (trang mạng trực tuyến), đồng thời ghi những lời than trách trên facebook của công ty tổ chức tour. Thế nhưng nếu đại lý vé gọi điện đến xin lỗi khách hàng thì công ty du lịch chọn cách im hơi lặng tiếng và đặc biệt là những dòng góp ý trên facebook kia chỉ sau vài phút đã bị xóa sạch.

Trên nhiều diễn đàn mạng, đông đảo các khách từng gặp trường hợp tương tự với tour đi Campuchia (mua của một vài đơn vị khác rao bán trực tuyến với giá thấp trên 40% thị trường) bộc bạch, thật tình trước khi đăng ký mua, họ đều có thăm dò trên mạng và thấy một số bình luận không tốt, tuy nhiên cứ nghĩ có thể bị một số hãng cạnh tranh không lành mạnh “dìm hàng” nên quyết định thử nghiệm xem sao và thực tế quả nhiên vô cùng thất vọng bởi những gì giới thiệu qua các công ty dịch vụ chuyển hàng đi nước ngoài đề ra.

Bởi ngoài việc cắt xén lịch trình, những công ty trên còn bớt luôn cả những mục khuyến mãi có in trong tờ quảng cáo từng phát như: tặng mỗi ngày hai kiểu ảnh của cá nhân giao ngay trong ngày, một tấm ảnh lớn chụp tập thể cho tất cả các thành viên, sim điện thoại, mỗi khách một phần đường thốt nốt... nhưng thực chất chỉ có duy nhất chiếc nón đội che nắng.

Nhiều người thắc mắc thì được HDV trả lời cụt ngủn là “số lượng quà có hạn nên phát đoàn đi trước hết rồi, đoàn này đòi hỏi thì cứ việc đóng thêm tiền sẽ có ngay”…

Kiểu làm ăn như thế đánh lừa tâm lý chuộng hàng rẻ của khách nhưng thực chất nếu cộng tất cả các “mục phát sinh” trong chuyến đi thì giá tour này ngang bằng, thậm chí cao hơn tour cùng loại của doanh nghiệp danh tiếng làm dịch vụ chuyển hàng đi nước ngoài mất uy tín.

Trước thực trạng một bộ phận khách du lịch ham mua những tour du lịch nước ngoài mang danh rẻ bất ngờ (một số tour còn bị “nổ” là giá thấp hơn nhiều tour nội địa) nhưng chất lượng “thượng vàng hạ cám”, đại diện các đơn vị lữ hành có uy tín tại TP.HCM đưa ra lời khuyên tuy mua tour qua mạng nhưng khách hàng cần đến trực tiếp đơn vị tổ chức để xem kĩ hợp đồng, từng hạng mục cụ thể, để có gì chưa hiểu thì được giải đáp và yêu cầu bổ sung ngay trong biên bản, tránh tình trạng “đùn đẩy, chối cãi”, cũng như làm cơ sở pháp lý khi xảy ra sự cố thì các công ty chuyển hàng đi nước ngoài điều né tránh trách nhiệm. Như lời nhiều khách có dịp trải nghiệm tour Thái Lan, Campuchia… cũng hành trình này nhưng mua với giá phải chăng, chất lượng được cam kết tại những đơn vị tên tuổi thì trải nghiệm xong mới thấm lắm câu: đúng là “tiền nào của đó”.