• Doanh nghiệp
  • 221 người ngã bệnh vì cần sa tổng hợp ở Colorado

221 người ngã bệnh vì cần sa tổng hợp ở Colorado

Cần sa tổng hợp được cho là nguyên nhân khiến 221 người bị bệnh ở Colorado, sự kiện xảy ra trong thời gian bùng phát kéo dài một tháng trong năm nay, theo một báo cáo của liên bang vừa được công bố hôm Thứ Năm.

Một tình nguyện viên xin chữ ký để đề nghị tiểu bang Colorado thông qua luật cho phép sử dụng cần sa. (Hình minh họa: Marc Piscotty/Getty Images)


Báo cáo của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) dựa vào cuộc điều tra phối hợp với giới chức y tế tiểu bang, bắt đầu sau khi các bệnh viện ở Colorado nhận thấy có sự gia tăng việc đưa vào cấp cứu số người sử dụng cần sa tổng hợp vào cuối Tháng Tám.

 


Các nhà điều tra khám phá thấy hai biến thể khác nhau, ADBICA và ADB-PINACA, của cần sa tổng hợp ở Colorado. Biến thể thứ hai có liên hệ đến vụ bùng phát bệnh tương tự ở Georgia hồi Tháng Tám. Giới chức y tế tiểu bang và Văn Phòng Ðiều Tra Colorado đang cố xác định xem, phải chăng những biến thể này đã đưa đến sự ngã bệnh.


Trong khi cần sa thiên nhiên được hợp thức hóa ở Colorado, thì cần sa tổng hợp bị cấm sử dụng. Ðược biết chúng làm từ thảo mộc phơi khô rồi được xịt lên với chất cannabinoid tổng hợp. Các tiểu bang khác và chính quyền liên bang cũng đang tìm cách ngăn cấm thứ này nhưng các nhà điều tra đang còn gặp khó khăn trong việc xác định thành phần hóa học mới nhất nào cấu thành chúng.


Cần sa tổng hợp xuất hiện lần tiên ở Hoa Kỳ vào năm 2009, cũng được xem như “đồ gia vị” và được bán dưới nhiều nhãn hiệu khác nhau trong các bao bì màu mè.


Các nhà điều tra khám phá thấy 221 trường hợp trong thời gian từ giữa Tháng Tám đến giữa Tháng Chín ở Colorado, và tìm hiểu sâu hơn trong 127 trường hợp thì thấy tất cả đều xuất xứ từ khu vực Denver và Colorado Springs. Trong số này có 10 người đượ

c đưa vào phòng theo dõi thường xuyên nhưng chưa có trường hợp tử vong nào. Hầu hết bệnh nhân mà đa số là phái nam với tuổi trung bình 26, được điều trị và cho về nhà.


Trong 127 trường hợp nêu trên, 64% bị áp huyết cao, 32% nói họ bị khích động và 25% cho biết thấy bị rối loạn tinh thần.


Báo cáo của CDC cho thấy, bốn cửa tiệm mà các bệnh nhân nhận diện là nơi bán cần sa tổng hợp cho họ liền lập tức bị đóng cửa.